Mẹ con sản phụ chết thương tâm ở Huế: Người nhà tố bệnh viện tắc trách

0

(VTC News) – Người thân sản phụ Nguyễn Thị T. tố y, bác sĩ Bệnh viện huyện Phú Lộc tắc trách dẫn đến cái chết thương tâm của mẹ con sản phụ này.

Liên quan đến sự việc mẹ con sản phụ chết thương tâm tại Huế, người nhà của sản phụ Nguyễn Thị T. (23 tuổi, trú xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đề nghị cơ quan chức năng làm rõ quá trình điều trị của đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện huyện Phú Lộc và nguyên nhân cái chết thương tâm của mẹ con sản phụ T.

Anh Nguyễn Thành Lượm, chồng của sản phụ T. cho biết, 2 vợ chồng anh lấy nhau được hơn một năm qua, khi chị T. sắp sinh con thì xin gia đình chồng về quê sống cùng mẹ già đơn thân ở xã Lộc Trì (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) trong thời gian sinh nở.

Me con san phu chet thuong tam o Hue: Nguoi nha to benh vien tac trach hinh anh 1

Mẹ của sản phụ T. (áo xanh) gào khóc trước sự ra đi của đứa con gái duy nhất và cháu ngoại mới chào đời. (Ảnh: Nguyễn Vương) 

Ngày 30/11, thấy vợ có dấu hiệu chuyển dạ, anh Lượm cùng người thân vợ đến Bệnh viện huyện Phú Lộc. Lúc nhập viện, sản phụ T. có triệu chứng cao huyết áp, nhưng sau khi được bác sĩ cho uống thuốc thì bình thường trở lại.

Ngày 2/12, lo lắng vì thấy sản phụ T. mệt mỏi và nhiều ngày chưa sinh, nên người nhà xin y, bác sĩ chuyển sản phụ T. lên bệnh viện tuyến trên. “Lúc đó bác sĩ từ chối và nói rằng họ đỡ được, gia đình cứ yên tâm, có gì bác sĩ sẽ chịu trách nhiệm”, bà Cái Thị Thương dì ruột, cũng là người chăm sóc cho sản phụ lúc điều trị tại bệnh viện nói.

Một ngày sau, sản phụ T. trở dạ sinh và được chỉ định sinh thường. Nhưng em bé sinh ra bị ngạt, còn sản phụ T. băng huyết.

Đại diện Bệnh viện huyện Phú Lộc cho rằng, khi xảy ra sự việc, các y bác sĩ đã tận tình cấp cứu và chuyển mẹ con sản phụ T. lên bệnh viện tuyến trên, nhưng chưa đến nơi thì hai mẹ con đã qua đời.

Tuy nhiên, theo gia đình bệnh nhân, động thái chuyển viện của Bệnh viện huyện Phú Lộc chỉ là “hợp thức hoá khi sự việc đã rồi” và lấp liếm cho sự tắc trách trong quá trình điều trị và chẩn đoán.

Me con san phu chet thuong tam o Hue: Nguoi nha to benh vien tac trach hinh anh 2

 Bệnh viện huyện Phú Lộc nơi xảy ra sự việc. (Ảnh: Nguyễn Vương)

“Đứa bé khi sinh ra nặng tới 3,7kg và trong lúc điều trị cháu tôi có biểu hiện cao huyết áp. Đáng lẽ trong trường hợp này bác sĩ phải chỉ định mổ đẻ, nhưng họ lại chỉ định sinh thường.

Trước đó, gia đình cũng xin bác sĩ cho chuyển viện nhưng bị từ chối. Rõ ràng ở đây có sự bất thường và tắc trách của đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện huyện Phú Lộc”, ông Nguyễn Xuân Phúc, bác sản phụ T. bức xúc nói. 

Trả lời PV VTC News, bác sĩ Nguyễn Đình Lập, Giám đốc Bệnh viện huyện Phú Lộc cho biết, bác sĩ chuyên khoa, họ thấy sinh thường được thì chỉ định như vậy. “Trường hợp này đúng sai thế nào thì Sở Y tế sẽ có ý kiến và tôi đang chờ ý kiến của Sở”.

Trước thông tin ngày 2/12 người nhà bệnh nhân có xin bác sĩ cho chuyển sản phụ T. lên tuyến trên nhưng bị từ chối, Giám đốc Bệnh viện nói: “Tôi sẽ xác minh lại”.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Hoàng Văn Đức, Chánh Văn phòng Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế thông ti, sau khi nắm được thông tin sự việc, Sở Y tế đã cử một tổ chuyên môn về huyện Phú Lộc, phối hợp với cơ quan công an điều tra, làm rõ sự việc. Tổ chuyên môn của Sở cũng đang làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của sản phụ T.

>>> Đọc thêm: Mẹ con sản phụ chết thương tâm tại Huế

NGUYỄN VƯƠNG

Leave A Reply

Your email address will not be published.