Mất mạng vì tự ý dùng thuốc đông y trị tiểu đường | Lao Động Online | LAODONG.VN

0

Mắc bệnh tiểu đường thay vì đến cơ sở y tế điều trị theo đúng chuyên khoa nhiều bệnh nhân đã sử dụng thuốc đông y trị tiểu đường. Điều đáng nói, những loại thuốc này có chứa thành phần chất cấm dẫn đến nguy hiểm tính mạng.

Ngày 6.11, BS Phạm Thế Thạch, Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) cho biết, trong một thời gian ngắn, khoa đã tiếp nhận nhiều ca nguy kịch do sử dụng thuốc điều trị tiểu đường đông y. Đặc biệt, có 2 ca tử vong và 1 trường hợp nguy kịch do sử dụng thuốc điều trị tiểu đường không rõ nguồn gốc. Kết quả xét nghiệm cho thấy thuốc mà các bệnh nhân sử dụng có thành phần chất Phenphormin – đây là hoạt chất đã bị các nước trên thế giới và cả Việt Nam cấm lưu hành từ nhiều năm qua.

Bệnh nhân nam T.V. H, 57 tuổi ở Lạng Sơn cấp cứu trong tình trạng đau bụng, tiêu chảy, suy tim, suy thận… và phải tiến hành lọc máu. Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, ông H bị tiểu đường từ nhiều năm nay và thường xuyên sử dụng thuốc đông y. Gần đây, khi sử dụng thuốc đông y bệnh tình không giảm mà nặng thêm với những biểu hiện tiêu chảy, đau bụng, suy thận… Người nhà đưa ông H vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn cấp cứu, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc nặng, có dấu hiệu như viêm phổi, suy đa tạng… Qua xét nghiệm, kết hợp tìm hiểu từ người nhà bệnh nhân, các bác sĩ được biết, trước đó bệnh nhân đã sử dụng sản phẩm trị tiểu đường có tên là Tiểu đường hoàn. Sau 4-5 ngày cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân không qua khỏi.

 
 Kết quả xét nghiệm thuốc trị tiểu đường đông y

Cũng theo BS Phạm Thế Thạch, một trường hợp khác ở Hà Nội bị tiểu đường cấp cứu trong tình đau bụng, tiêu chảy cấp, sốc, huyết áp tụt, suy hô hấp, suy tim, suy thận cấp… Qua xét nghiệm thì thấy lượng axit lactic trong máu tăng vọt. Theo đó, các bác sĩ đã cho bệnh nhân lọc máu 3 ngày liên tục. Tuy nhiên, bệnh vẫn không thuyên giảm và không có khả năng hồi phục. Gia đình đã xin đưa bệnh nhân về nhà lo hậu sự.

Người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân dùng khá nhiều viên Tiểu đường hoàn.

BS Phạm Thế Thạch cho biết, qua xét nghiệm thuốc màu xanh và màu vàng cùng một số thực phẩm chức năng khác do gia đình hai bệnh nhân mang đến, các chuyên gia phát hiện trong một loại thuốc tiểu đường hoàn dương tính với Phenphormin – đây là hoạt chất đã bị các nước trên thế giới và cả Việt Nam cấm lưu hành từ nhiều năm qua.

Phenphormin là hoạt chất thuộc nhóm sử dụng trong điều trị tiểu đường. Tuy nhiên, nhận thấy thuốc có chứa hoạt chất gây nhiều biến chứng, đặc biệt là nhiễm toan lactic, gây rối loạn chuyển hoá tất cả các cơ của người bệnh tiểu đường nên thế giới đã cấm dùng thuốc chứa hoạt chất này. 

Leave A Reply

Your email address will not be published.