Ma túy Ảo giác tử thần

0

Ngay trong đêm diễn ra lễ hội âm nhạc do các DJ nổi tiếng trên thế giới trình diễn, 12 người, chủ yếu từ 18-27 tuổi đã phải đi cấp cứu tại Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện E, Bệnh viện Bạch Mai. Có 3 người tử vong trên đường đến cấp cứu, 4 người tử vong tại bệnh viện, 5 người hôn mê sâu. Hiện đã có 2 bệnh nhân qua cơn nguy kịch và 1 người có thể nói chuyện được.

ma tuy ao giac tu than
Một trong số những nạn nhân ở lễ hội âm nhạc “Du hành tới mặt trăng” đang điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, nơi đang điều trị cho 2 bệnh nhân, các bệnh nhân đều trong tình trạng hôn mê sâu, trụy tim mạch, suy thận… Xét nghiệm nhanh, tất cả các bệnh nhân đều dương tính với ma túy.

Thực ra đây không phải là lần đầu tiên xảy ra chuyện sử dụng ma túy tại những chương trình biểu diễn âm nhạc. Trước đó, ở những nơi biểu diễn thể loại nhạc dance, rock, dù ở quy mô nhỏ hơn so với “Trip to the moon”, công an cũng đã từng phát hiện nhiều thanh niên sử dụng ma túy, chất kích thích, nhưng chưa có trường hợp nào tử vong, mà chỉ ở mức “phê” thuốc.

Theo đúc kết của các chuyên gia y tế, ngay cả trên thế giới, thường trong những lễ hội âm nhạc, nguy cơ đầu tiên đe dọa tính mạng con người chính là chất kích thích. Bởi trong không gian đầy màu sắc, ánh sáng, âm thanh mức độ cao, chất kích thích làm con người có xu hướng “nổi loạn”.

Các nhà y khoa đã khẳng định, dù đi vào cơ thể bằng con đường nào thì “điểm đến” của tất cả các loại ma túy đều là não bộ, thông qua đó tác động một cách phấn khích tới hệ thần kinh bằng cách sản sinh ra các chất sinh học có tác dụng kích thích. Ví như ma túy đá, thử nghiệm trên động vật cho thấy, ma túy đá vào cơ thể đã tác động, làm sinh ra một lượng lớn chất sinh học trung gian của não là serotonin và dopamine, đặc biệt là serotonin, kích thích hoạt động của hệ thần kinh gây ra thay đổi cách ứng xử, thái độ, tăng thân nhiệt… Người ta gọi trạng thái này là “hội chứng serotonin” (serotonin syndrome).

Do chính những tác động trực tiếp tới não bộ mà ma túy, dù ở thể loại nào cũng rất có hại cho sức khỏe từ thần kinh tới các cơ quan nội tạng…

TS.BS Nguyễn Văn Tuấn, Khoa Điều trị lạm dụng chất, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, đã phân tích rất kỹ với báo giới tác hại của ma túy đá rằng, đây là chất hóa học dạng tinh khiết, khi sử dụng liều cao dễ dẫn đến nhiễm độc cấp, biểu hiện chính là kích thích mạnh về tâm thần, cơ thể, gây ảo giác, hoang tưởng cấp, rối loạn cảm xúc và hành vi đến mức không kiểm soát được. Minh chứng là không ít người sau khi sử dụng ma túy đá đã ảo giác nhìn người thân của mình như những quái vật, kẻ thù… rồi “xuống tay” giết hại.

Với tác động cấp tính của ma túy đá, hưng phấn quá mạnh dẫn đến trụy tim mạch, gây thiếu máu cơ tim, tăng huyết áp, gây rối loạn chuyển hóa mà chủ yếu là ảnh hưởng tới hệ thống horemon, xương, rối loạn sinh tinh…

Về hậu quả lâu dài, ma túy đá gây rối loạn chức năng, tổn thương não mạn tính, tức là nếu không có chất này trong máu vẫn tồn tại tình trạng loạn thần, hoang tưởng, ảo giác kéo dài, rối loạn cảm xúc, hành vi do ảo giác, hoang tưởng gây ra. Đặc biệt, theo ông Tuấn, tình trạng sau tác động của ma túy đá (được gọi là “xả đá”) rất gây hưng phấn về mặt tình dục cho người sử dụng dẫn đến lối sống của họ có thể như bầy đàn, quan hệ tình dục không kiểm soát, thác loạn làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV, giang mai, lậu…

“Điểm khác biệt so với ma túy truyền thống như thuốc phiện là ma túy đá không nhất thiết nghiện mới gây loạn thần, mà lạm dụng lần đầu cũng có thể gây nên loạn thần do nhiễm độc methamphetamine. Nhiễm độc methamphetamine gây loạn thần cấp, trong tình trạng này người sử dụng mất kiểm soát cảm xúc, hành vi, có thể gây nguy hiểm cho bản thân và người xung quanh, thậm chí gây án” – ông Tuấn nhấn mạnh.

Với cần sa, tài liệu của Viện Dược liệu Việt Nam phân tích: Tổng hợp từ nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học khẳng định rằng, người hút cần sa mỗi ngày thường hay bị đau ở đâu đó trong người, bị ốm vặt. Cần sa làm tiêu hao T-cell (tế bào chính để chống nhiễm khuẩn), dẫn đến suy giảm tính miễn dịch. Khi sử dụng lâu dài, cần sa gây ra các hiệu ứng bất lợi lớn như tăng nguy cơ các bệnh về đường hô hấp, ung thư, giảm khả năng học tập, làm việc…

Theo Viện Dược liệu, cần sa được định nghĩa là một loại ma túy lấy từ cây dầu gai có tên là Cannabis Sativa. Thành phần hóa học có trong cây gây tác dụng mạnh nhất tới hệ thần kinh là THC (delta 9 tetrahydrocannobinol). Sau khi vào cơ thể, máu chuyển THC lên não và tạo ra cảm giác “phê”. “Phê” cần sa là cảm giác sảng khoái, đầy phấn khích đến độ dễ cười, dễ khóc mà không kiểm soát được, tạo ảo giác đến mức người sử dụng thấy tay chân mình dài ra, nhìn gì cũng thấy méo mó, biến dạng, thậm chí vật ở xa trở nên gần… Nhưng đáng nói hơn cả tác hại của cần sa là làm rối loạn suy nghĩ, trí nhớ, làm tổn thương tạm thời não bộ, mạch đập nhanh hơn 50% so với bình thường, gây rối loạn thăng bằng, đi đứng lảo đảo, sự phối hợp các động tác không chính xác. Bên cạnh đó, tai lùng bùng, đầu nhẹ nhưng tay chân thì có cảm giác nặng nề, thiếu nhạy cảm…

Dù chỉ nêu hai loại, nhưng nói chung tác hại của các loại ma túy cơ bản đều như vậy. Với 7 người tử vong ở Đại nhạc hội Du hành tới mặt trăng, kết luận của các bác sĩ là sốc thuốc (ngộ độc) nghĩa là dùng quá liều dẫn dến trụy tim mạch, nhiễm độc thần kinh rồi tử vong. Đây là một bài học đắt giá cho các nhà quản lý và các nhà tổ chức sự kiện âm nhạc.
Ma túy đá là chất hóa học dạng tinh khiết, khi sử dụng liều cao dễ dẫn đến nhiễm độc cấp, biểu hiện chính là kích thích mạnh về tâm thần, cơ thể, gây ảo giác, hoang tưởng cấp, rối loạn cảm xúc và hành vi đến mức không kiểm soát được, thậm chí ảo giác, nhìn người thân như những quái vật, kẻ thù rồi “xuống tay” giết hại.

Leave A Reply

Your email address will not be published.