Lý do ông Trump từ chối đọc điếu văn tại tang lễ cố Tổng thống George H.W. Bush

0

(VTC News) – Tổng thống Donald Trump tới dự tang lễ cố Tổng thống George H.W. Bush nhưng từ chối phát biểu tại dịp này để tránh khoảnh khắc khó xử xuất phát từ sự thù địch giữa ông với gia đình Bush, theo CNN.

Thay vào đó, con trai cố Tổng thống George H.W. Bush, cựu Tổng thống George W. Bush và 2 người bạn của ông là cựu Thủ tướng Canada Brian Mulrone và cựu nghị sỹ đảng Cộng hòa Alan Simpson sẽ là người đảm nhận trách nhiệm này cùng nhà sử học Jon Meacham, người viết một cuốn tiểu sử về ông. 

Tổng thống Trump có vẻ như không hề phật lòng về điều này. 

“Mong muốn được ở bên gia đình Bush để bày tỏ sự kính trọng với cố Tổng thống George H.W. Bush”, ông Trump viết trên Twitter hôm 3/12. 

Ly do ong Trump tu choi doc dieu van tai tang le co Tong thong George H.W. Bush hinh anh 1

 Tổng thống Donald Trump đến viếng cố Tổng thống Bush. (Ảnh: AP)

Linh cữu chở cố Tổng thống George H.W Bush tối 3/12 đã được chuyển tới Đồi Capitol – nơi người dân tới viếng và tưởng nhớ vị Tổng thống thứ 41 của nước Mỹ. 

Bất chấp mối quan hệ hiện tại không được mấy tốt đẹp với gia đình Bush, ông Trump vẫn gửi Không lực Một tới Texas để đưa linh cữu của cố Tổng thống George H.W Bush tới Washington. Bạn bè cùng người thân sau đó đã lên chiếc Không lực Một trong hành trình cuối cùng đưa tiễn ông về Đồi Capitol. Sully, chú chó gắn bó với cố Tổng thống Mỹ Mỹ trong những tháng cuối đời cũng có mặt trên chuyến bay này. 

Ly do ong Trump tu choi doc dieu van tai tang le co Tong thong George H.W. Bush hinh anh 2

 Ông Trump và Tổng thống Mỹ thứ 41 George H.W. Bush. (Ảnh: Getty)

Gia đình Bush từ lâu đã không có quan hệ tốt đẹp với vị tổng thống đương nhiệm kể từ cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 khi ông Trump đánh bại cựu thống đốc Jeb Bush – em trai Tổng thống George W. Bush của Florida để trở thành ứng viên đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. 

Tổng thống Trump chỉ từng chỉ trích chính quyền của cựu Tổng thống George W. Bush trong khi ông Bush tuyên bố đã bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton vào cuộc bầu cử năm 2016. Ông thậm chí gọi ông chủ Nhà Trắng hiện tại là “kẻ làm màu” trong cuốn sách mới của nhà sử học Mark Updegrove có tựa đề “The Last Republicans” và chỉ trích chính quyền Trump đã nuôi dưỡng sự thù hận tư tưởng người da trắng thượng đẳng và sự lừa dối. 

Ông George W. Bush cũng công khai chỉ trích chính sách “nước Mỹ đầu tiên” trong vấn đề nhập cư và đối ngoại của Tổng thống Trump. 

>>> Đọc thêm: Tổng thống Trump giơ tay chào trước linh cữu cố Tổng thống George H.W. Bush

 (Nguồn: CNN)

Song Hy

Leave A Reply

Your email address will not be published.