Lần đầu tiên mổ nội soi u xơ tuyến vú không để lại sẹo

3

PGS.TS.BS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã có thêm bước đột phá mới khi thực hiện thành công kỹ thuật mổ nội soi u xơ tuyến vú trên nền phương pháp của nội soi tuyến giáp cho bệnh nhân P.N.L (21 tuổi, ở Phú Thọ). Đây là kỹ thuật mới, là tin mừng đối với những người không may bị mắc căn bệnh u xơ tuyến vú.

Bệnh nhân P.N.L nhập viện trong tình trạng u xơ tuyến vú xuất hiện cả hai bên ngực với kích thước lần lượt là 4-6cm, chắc, ranh giới rõ, di động… sau khi thăm khám, các bác sỹ kết luận bệnh nhân phải được can thiệp phẫu thuật. Tuy nhiên, khi tìm hiểu tiền sử bệnh được biết, bệnh nhân P.N.L đã từng phẫu thuật mở u xơ tuyến vú 2 lần trước đó mỗi lần cách nhau khoảng 1,5 năm và đều để lại sẹo tại quầng vú.

lan dau tien mo noi soi u xo tuyen vu khong de lai seo
Vị trí mổ nội soi u xơ tuyến vú không để lại sẹo

Nếu theo cách cũ, bệnh nhân sẽ phải mổ mở lần thứ 3 ở cả 2 bên vú, như vậy quá trình phẫu thuật sẽ khó khăn vì dính do mổ lại, thời gian mổ kéo dài, nguy cơ biến chứng sau mổ cũng sẽ cao hơn. Đồng thời kích thước khối u xơ đã khá to có thể phải rạch trực tiếp vào khối u, chắc chắn sẽ để lại sẹo lớn khó liền trong khi bệnh nhân này còn rất trẻ lại chưa lập gia đình. Sau khi tiến hành hội chuẩn, PGS Trần Ngọc Lương cùng kíp mổ đã quyết định không thực hiện phương pháp mổ mở thông thường mà thay vào đó áp dụng kỹ thuật mới sử dụng phương pháp mổ nội soi bằng đường nách để giải quyết ca bệnh này.

Sau khi tiến hành gây mê nội khí quản, bệnh nhân được đặt nằm nghiêng và tạo khoang phẫu thuật thông qua đường nách song song với ngực, đồng thời kíp mổ đưa ống soi vào trong hõm nách, dùng dao điện bóc tách khối u từng bên. Sau ca mổ, bệnh nhân hồi phục rất nhanh, tỉnh táo, ít đau. Sang ngày thứ 2 bệnh nhân gần như không còn cảm thấy đau vết mổ, sinh hoạt đi lại bình thường, vết sẹo mổ nhỏ, liền và khô nhanh gần như không nhìn rõ. Hiện bệnh nhân đã hoàn toàn hồi phục và được xuất viện.

lan dau tien mo noi soi u xo tuyen vu khong de lai seo
Sau khi mổ nội soi u xơ tuyến vú, những vết khâu rất nhỏ

Đây là lần đầu tiên phương pháp mổ nội soi u xơ tuyến vú được thực hiện tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, cũng giống như phẫu thuật nội soi tuyến giáp, mổ nội soi u xơ tuyến vú dưới hướng dẫn của màn hình và ống soi phóng đại, giúp phẫu thuật viên kiểm soát tốt, tiến hành thao tác thuận lợi hạn chế các tình huống rủi ro. Đặc biệt, với việc dùng khí bơm CO2 nâng lớp da, tạo phẫu trường rộng rãi đã giúp quá trình bóc tách khối u xơ diễn ra rất dễ dàng. Phương pháp này được xem là ưu việt hơn rất nhiều so với phương pháp rạch một đường trên mặt khối u vì đối với các khối u đã lớn thì áp dụng phương pháp cũ bóc tách mò sẽ khó hơn đồng thời sẽ khiến ngực của bệnh nhân bị biến dạng do việc tác động quá nhiều trong phẫu thuật.

Theo PGS.TS.BS Trần Ngọc Lương thì những bệnh nhân u vú lành tính có thể mổ nội soi qua đường nách một cách dễ dàng mà không bị biến dạng, khuôn ngực vẫn giữ nguyên hiện trạng thậm chí hoàn toàn có thể đặt được túi ngực thẩm mỹ. Đặc biệt, chi phí điều trị và phẫu thuật của bệnh nhân không tăng thêm so với mổ mở thông thường. Ngoài ra, với phương pháp này, khối u được bóc tách triệt để, vết mổ nhỏ hơn nên các cơn đau sau mổ cũng sẽ giảm, người bệnh hồi phục nhanh, không để lại sẹo trên cơ thể, giúp người bệnh tự tin hơn khi hòa nhập với cuộc sống hàng ngày.

lan dau tien mo noi soi u xo tuyen vu khong de lai seo
Bệnh nhân bình phục rất nhanh sau khi mổ nội soi u xơ tuyến vú

“Em rất xúc động khi được PGS Trần Ngọc Lương cùng ê kíp của Bệnh viện Nội tiết Trung ương phẫu thuật thành công. Trước đó, vì đã từng trải qua qua 2 lần phẫu thuật cắt bỏ khối u khiến cho tinh thần của e khá hoang mang và lo sợ vì e vẫn còn trẻ lại chưa có gia đình. Đặc biệt, là vết sẹo lớn trên người khiến e thiếu tự tin. Tuy nhiên sau khi được PGS Trần Ngọc Lương trực tiếp phẫu thuật thông qua phương pháp nội soi này, không chỉ giúp sức khỏe của em phục hồi nhanh chóng mà còn giúp vết mổ nhìn rất thẩm mỹ, không để lại sẹo. Em chân thành cảm ơn kíp mổ và PGS Lương đã nhiệt tình chữa trị cho em. Bạn P.N.L chia sẻ.

Với những thành công trong việc áp dụng phương pháp mổ nội soi mang tên “Dr Luong” của TTND.PGS.TS.BS Trần Ngọc Lương, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã mang lại niềm vui cho hàng nghìn bệnh nhân không may bị mắc các bệnh liên quan đến u tuyến giáp, u xơ tuyến vú khi phải tiến hành phẫu thuật.

Leave A Reply

Your email address will not be published.