Lần đầu tiên cắt tuyến giáp nội soi qua đường miệng thành công

1

(VTC News) – Phương pháp mới cắt tuyến giáp nội soi qua đường miệng giúp bệnh nhân có thể cử động vùng miệng bình thường, không để lại sẹo ngoài da.

Theo đại diện Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM, bệnh viện vừa phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp qua đường miệng cho một bệnh nhân phình giáp hạt ở eo giáp bên phải. Đây là lần đầu tiên bệnh viên thực hiện thành công kỹ thuật này.

TS.BS Diệp Bảo Tuấn, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết: “Bệnh nhân được phẫu thuật thành công là một phụ nữ (50 tuổi) có bướu giáp nhân. Sau phẫu thuật 3 giờ, bệnh nhân có thể cử động vùng miệng bình thường, phẫu thuật hoàn toàn không để lại sẹo ngoài da.

Sau một ngày hậu phẫu, bệnh nhân ăn uống bình thường bằng cháo lỏng. Bệnh nhân chỉ cần theo dõi hậu phẫu trong 2 ngày, hiện đã xuất viện”.

Lan dau tien cat tuyen giap noi soi qua duong mieng thanh cong hinh anh 1

 Bác sĩ thực hiện kỹ thuật.

Bác sĩ Trương Thành Trí, khoa Điều trị Tổng hợp của BV thông tin thêm, phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp qua đường miệng có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các kỹ thuật phẫu thuật tuyến giáp khác. Phương pháp phẫu thuật này cho phép cắt giáp toàn phần dễ dàng hơn, giảm thời gian bóc tách để tạo khoảng không cho nội soi, giảm chi phí phẫu thuật…

Bên cạnh đó, nó còn đem lại kết quả thẩm mỹ tối ưu hơn, niêm mạc miệng lành rất nhanh, do đó sẽ không thấy vết sẹo mổ sau vài tuần phẫu thuật.

Kỹ thuật trên được khuyến cáo thực hiện đối với những trường hợp ung thư tuyến giáp loại biệt hóa tốt không có di căn xa, hoặc bướu lành tuyến giáp như nang giáp, phình giáp đơn hạt, phình giáp đa hạt.

>>> Đọc thêm: Gặp bác sĩ tạo thành công kỹ thuật nội soi u xơ tuyến vú không để lại sẹo ‘Made in Việt Nam’

Mộc Lê

Leave A Reply

Your email address will not be published.