Không lo vi rút Zika ở Việt Nam gây chứng đầu nhỏ

1

Theo báo cáo của Viện Pasteur Nha Trang, bệnh nhân D.Đ.T, 27 tuổi, trú ở thôn Tân Hội, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên dương tính với vi rút Zika. Bộ Y tế đang khẩn trương triển khai mạnh mẽ hơn nữa các biện pháp đáp ứng và phòng chống dịch Zika trên địa bàn tỉnh Phú Yên và các tỉnh thành khác trên cả nước.

khong lo vi rut zika o viet nam gay chung dau nho
Người dân diệt muỗi phòng bệnh Zika

Được biết bệnh nhân nam D.Đ.T có biểu hiện bệnh như phát ban, sốt 38,5oC, mệt mỏi, đau đầu, đau khớp vào ngày 27/6/2016, sau đó đến Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Hòa với chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue. Bệnh nhân hiện đã được điều trị ổn định ra viện. Mẫu xét nghiệm của bệnh nhân D.Đ.T lấy ngày 30/6/2016 tại bệnh viện được Trung tâm Y tế huyện Sơn Hòa lưu mẫu và gửi sang Trung tâm Y tế dự phòng Phú Yên làm xét nghiệm ELISA, sau đó tiếp tục gửi sang Viện Pasteur Nha Trang, tại đây xét nghiệm cho kết quả dương tính với vi rút Zika.

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur trên cả nước đã lấy 2.405mẫu xét nghiệm vi rút Zika (06 mẫu lấy từ người đi từ vùng dịch, 14 mẫu lấy từ phụ nữ mang thai nghi nhiễm vi rút Zika), kết quả 2.380 mẫu đã xét nghiệm vi rút Zika, trong đó 2.377 mẫu âm tính với vi rút Zika, 03 mẫu dương tính với vi rút Zika và 25 mẫu đang xét nghiệm.

Ngay sau khi có thông báo trường hợp bệnh ngày 28/7/2016 của Viện Pasteur Nha Trang, Trung tâm Y tế dự phòng Phú Yên đã báo cáo cho Sở Y tế biết để chỉ đạo. Đồng thời thành lập Đoàn giám sát, điều tra trường hợp bệnh do vi rút Zika.Ngày 29/7/2016, TTYTDP Phú Yên phối hợp với TTYT huyện Sơn Hòa và Trạm Y tế xã Sơn Hội thành lập Đoàn giám sát, điều tra ca bệnh và 30 hộ xung quanh, tại Thôn Tân Hội, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên. Đồng thời, tỉnh Phú Yên đã tổ chức họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch của các huyện, xã để triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Công tác vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi xung quanh nhà bệnh nhân và toàn thôn Tân Hội, Sơn Hội, Sơn Hòa đã được triển khai nhanh chóng.

Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, các trung tâm y tế tại địa phương tăng cường công tác giám sát, lấy mẫu gửi xét nghiệm để sớm phát hiện các ca bệnh ở cộng đồng, đồng thời Vụ Chăm sóc sức khỏe Bà mẹ và trẻ em tăng cường hơn nữa công tác theo dõi, phát hiện sớm nguy cơ hội chứng đầu nhỏ tại Phú Yên cũng như các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

khong lo vi rut zika o viet nam gay chung dau nho
Cục Y tế Dự phòng kết hợp với chính quyền tỉnh Khánh Hòa hướng dẫn người dân diệt muỗi

Theo kết quả giải trình tự gen từ các viện nghiên cứu, chủng vi rút Zika đang lưu hành tại châu Á (trong đó có Việt Nam) không dễ lây lan và ít gây nguy cơ mắc chứng đầu nhỏ như chủng vi rút Zika lưu hành tại châu Mỹ. Do đó, Bộ Y tế đề nghị người dân nên quan tâm tới các khuyến cáo phòng, chống dịch chính thức tại website của Bộ Y tế và Cục Y tế dự phòng, không nên hoang mang, lo lắng.

TS. Trần Đắc nói: “Kết quả giải trình tự gen từ các viện nghiên cứu cho thấy chủng vi rút Zika đang lưu hành tại châu Á (trong đó có Việt Nam) không dễ lây lan và ít gây nguy cơ mắc chứng đầu nhỏ như chủng vi rút Zika lưu hành tại châu Mỹ nên người dân không nên lo lắng, hoang mang. Thay vì như vậy người dân nên chủ động phòng chống bệnh”.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp sau: Áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy (loăng quăng) như ngủ màn, mặc quần áo dài kể cả ban ngày, dùng kem xua muỗi. Diệt muỗi bằng biện pháp xịt hóa chất diệt muỗi; tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hoá chất phòng, chống dịch.

Loại bỏ bọ gậy (loăng quăng): Đậy kín dụng cụ chứa nước sinh hoạt, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ; thu dọn các vật dụng, lật úp dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông, bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

Không hạn chế việc đi lại của người dân giữa các khu vực và địa phương. Tuy nhiên, người đi/đến/về từ vùng có dịch bệnh do vi rút Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày. Nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn, điều trị.

Người đang sinh sống ở vùng có dịch bệnh hoặc đi/đến/về từ vùng dịch do vi rút Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) trong ít nhất 28 ngày để phòng lây truyền vi rút Zika qua đường tình dục.

Leave A Reply

Your email address will not be published.