Không khí lạnh gây mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở Bắc Trung Bộ

0

(VTC News) – Không khí lạnh gây mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng nay (8/12), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Ở Bắc Bộ đã có mưa, mưa rào và có nơi có dông; Bắc Trung Bộ và Quảng Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông như: Đô Lương (Nghệ An) 131mm, Vinh (Nghệ An) 107mm, Hà Tĩnh 183mm… Vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động.

Trong 3 giờ qua, một số nơi tại tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa rất to như: Vinh 162mm, Quán Hành 86,4mm, Thanh Thủy 47,2mm, Hà Tĩnh 43,4mm

Nhận định trong 1-3 giờ tới, khu vực này tiếp tục có mưa to với lượng mưa từ 20-50mm.

Cảnh báo trong 3-6 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ ở tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, đặc biệt là các huyện: Thanh Chương, Nghi Lộc, Hưng Nguyên, TP Vinh (Nghệ An), Hương Khê, TP Hà Tĩnh (Hà Tĩnh).

Khong khi lanh gay mua lon, nguy co lu quet, sat lo dat o Bac Trung Bo hinh anh 1

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh.

Dự báo chiều và đêm nay, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4.

Trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại, nhiệt độ thấp nhất trong đợt rét đậm này ở vùng đồng bằng Bắc Bộ phổ biến 11-14 độ C, vùng núi 9-11 độ C.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp hội tụ trong đới gió Tây trên cao nên ở Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

>>> Đọc thêm: Thời tiết tháng 12: Miền Bắc đón 2 – 3 đợt rét đậm, miền Nam đề phòng mưa bão

Xuân Trường

Leave A Reply

Your email address will not be published.