Khi nói dối, mũi của bạn sẽ co lại chứ không dài ra

0

Khi một người nói dối, nâng mũi s linesẽ co lại và nhiệt độ đầu nâng mũi s linegiảm khoảng 1,2 độ C còn trán lại tăng 1,5 độ C.

Tiến sĩ Emilio Gómez Milán thuộc Đại học Granada, Tây Ban Nha, cho biết khi nâng mũi s linecủa một người khi nói dối sẽ co lại chứ không hề dài ra như trong câu chuyện về cậu bé Pinocchio.

Theo Sciencedaily, nhóm nghiên cứu của Emilio thực hiện một cuộc thử nghiệm nói dối trên 60 tình nguyện viên. Họ phải gọi điện cho bố mẹ hoặc người thân và nói dối trong vòng 3 đến 4 phút. Trong lúc này, cơ thể của tình nguyện viên liên tục được quét bằng công nghệ nhiệt hồng ngoại. 

Kết quả, các nhà nghiên cứu phát hiện khi con người không trung thực, nhiệt độ đầu nâng mũi s linebị giảm 1,2 độ C còn trán thì lại tăng 1,5 độ C.

Khi noi doi, mui cua ban se co lai chu khong dai ra hinh anh 1

Công nghệ nhiệt hồng ngoại được quét liên tục trong khi tình nguyện viên thực hiện nhiệm vụ nói dối của mình. (Ảnh: DM)

Tiến sĩ Emilo giải thích khi chúng ta nói dối, nhiệt độ xung quanh nâng mũi s linegiảm và một yếu tố não được gọi là insula được kích hoạt. Insula là một thành phần của hệ thống não liên quan đến việc phát hiện và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Nó chỉ kích hoạt khi chúng ta trải nghiệm cảm xúc thực sự. 

“Hiện tượng này khiến nâng mũi s linecủa con người co lại. Sự thay đổi khá nhỏ nên cắt mí mắtthường khó có thể nhận ra”, ông Emilio nói.

Công nghệ nhiệt hồng ngoại phát hiện ra được sự thay đổi nhiệt độ ở 80% số người tham gia thí nghiệm. Phương pháp này có độ chính xác cao hơn các loại máy phát hiện nói dối, giúp các nhà khoa học giảm thiểu sai sót khi thực hiện thí nghiệm, tiến sĩ Emilio chia sẻ.

>>> Đọc thêm: Phát hiện mới: Nói dối khiến bạn đoản thọ

Nguồn: VnExpress

Leave A Reply

Your email address will not be published.