Kêu gọi hiến máu nhóm O

0

TS.BS Bạch Quốc Khánh cho biết, mỗi ngày trung bình Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cần khoảng 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, riêng nhóm máu O phải cần tối thiểu gần 700 đơn vị máu mỗi ngày.

Thế nhưng lượng máu này đang rất hiếm. Bởi vậy ông kêu gọi cộng đồng tham gia hiến máu hỗ trợ người bệnh. Các bác sĩ, cán bộ của Viện cũng đã tích cực hiến máu, song vẫn không đủ để cứu người bệnh nên phải có sự chung tay góp sức của cộng đồng mới hy vọng đủ lượng máu để điều trị cho bệnh nhân.

Tại Hà Nội và nhiều địa phương trong cả nước, nhiều bệnh nhân cần truyền máu nhóm O đang phải mòn mỏi chờ máu.

TS Khánh cho biết, ở Việt Nam, gần 50% dân số có nhóm máu O nên số lượng bệnh nhân cần truyền máu nhóm O luôn cao hơn so với các nhóm máu khác.

vien huyet hoc truyen mau trung uong keu goi hien mau nhom o
Các tình nguyện viên hiến máu vì cộng đồng

Những ngày qua, ảnh hưởng của mưa bão tại nhiều địa phương khiến công tác thu gom máu gặp nhiều khó khăn. Nhiều đơn vị, nhiều địa phương đã không thể thể lập kế hoạch tổ chức hiến máu, trong khi đó nhu cầu điều trị vẫn tiếp tục dẫn đến tình trạng nhóm O giảm nghiêm trọng.

Tình trạng khan hiếm nhóm máu O cũng xảy ra tại nhiều địa phương trong cả nước như Tuyên Quang, Thanh Hóa, Bình Định, Lâm Đồng… Nhiều bệnh nhân đã phải chờ đợi có máu để điều trị hiệu quả. TS. BS Bạch Quốc Khánh, kêu gọi những người nhóm máu O tích cực tham gia hiến máu ngay, đặc biệt khi các lịch hiến máu ngay trước và sau kỳ nghỉ lễ 2/9 giảm.

Để có thể tham gia hiến máu, người dân có thể hiến máu trực tiếp tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương (phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội) từ 8h đến 20h tất cả các ngày trong tuần.

Ngoài ra có thể đến các điểm hiến máu gần nhất được cập nhật tại địa chỉ https://www.nihbt.org.vn/Home/DiemHM

Người hiến máu vui lòng mang theo chứng minh thư khi đi hiến máu.

Các cơ quan, đơn vị sẵn sàng tổ chức hiến máu, vui lòng liên hệ Khoa Vận động và Tổ chức hiến máu, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, số điện thoại (024) 3868 6008 – (024) 3782 1900.

Leave A Reply

Your email address will not be published.