Hỏng mắt vì biến chứng bệnh tuyến giáp | Lao Động Online | LAODONG.VN

0

Bệnh Basedow có ba biểu hiện chính gồm bướu giáp, hội chứng cường giáp và biểu hiện mắt. Trong đó, có không ít bệnh nhân gặp biến chứng về cắt mí mắtcủa bệnh này nhưng không được phát hiện và điều trị sớm.

Khoa Nội tổng hợp (Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Hà Nội) vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân N.T.T (48 tuổi, ở tỉnh Hưng Yên) vào viện trong tình trạng lác hoàn toàn cắt mí mắttrái đột ngột, được tuyến dưới chuyển lên với chẩn đoán: liệt dây thần kinh VI chưa rõ nguyên nhân, theo dõi u não.

Trước đó, bệnh nhân chưa có tiền sử bệnh lý gì đặc biệt, thể trạng gầy từ trước. Qua khai thác thông tin được biết, bệnh diễn biến một tuần với biểu hiện mờ mắt, chóng mặt, đau đầu, chảy nước cắt mí mắtbên trái nhắm không kín, cổ gày, mất hội tụ nhãn cầu, cắt mí mắtphải hoạt động bình thường…

 
Phụ nữ độ tuổi 20-40 dễ mắc bệnh tuyến giáp

Bệnh nhân được làm các xét nghiệm chẩn đoán và được điều trị với chẩn đoán Basedow biến chứng mắt. Qua 10 ngày điều trị bệnh nhân ra viện trong tình trạng hai cắt mí mắtnhìn và hoạt động bình thường, không còn dấu hiệu nhìn đôi, lác ngoài trái.

Không bỏ qua bệnh

Bệnh Basedow là bệnh thuộc bệnh lý tuyến giáp với nhiều tên gọi khác nhau như bệnh Graves, bệnh Parry, bệnh cường giáp tự miễn…

Bệnh xuất hiện do tuyến giáp sản xuất quá nhiều hóc môn giáp trong máu gây ra những tổn hại về mô và chuyển hóa. Bệnh thường ảnh hưởng đến tuyến giáp, làm phì đại tuyến giáp lên (bướu cổ), gây triệu chứng cường giáp với các triệu chứng như tăng nhịp tim, yếu cơ, mất ngủ hoặc khó ngủ và tính tình dễ bị kích thích. Bệnh có thể ảnh hưởng đến cắt mí mắtgây lồi cắt mí mắtvà ảnh hưởng đến các hệ cơ quan khác bao gồm da, tim, tuần hoàn và thần kinh. Bệnh xảy ra ở mọi độ tuổi, nhất là độ tuổi 20-40, thường gặp nhiều ở nữ giới.

Triệu chứng của bệnh Basedow

Có 3 biểu hiện chính: bướu giáp, hội chứng cường giáp và biểu hiện mắt. Bệnh biểu hiện khác nhau tùy từng bệnh nhân. Bệnh có khi xảy ra rất nhanh chỉ trong vòng vài tuần hay ít hơn nữa, nhưng thường tăng dần trong nhiều tháng thậm chí nhiều năm trước khi bệnh nhân thấy.

Dấu hiệu điển hình ở mắt: Mi cắt mí mắtnhắm không kín, co cơ mi trên gây hở khe mi, giảm hội tụ nhãn cầu gây nhìn đôi do liệt cơ vận nhãn…

Hiện có nhiều phương pháp và phương tiện để điều trị bệnh Basedow như dùng thuốc kháng giáp hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên, mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng. Việc chọn lựa phương pháp nào điều trị hay phẫu thuật thì tùy thuộc kinh nghiệm của thầy thuốc, sự dung nạp thuốc và tuân thủ của bệnh nhân trong quá trình điều trị. Khi thuốc không đáp ứng hoặc đáp ứng kém thì bệnh nhân cần chuyển sang điều trị phẫu thuật.

Đặc biệt những tổn thương lồi cắt mí mắttrong bệnh Basedow sau quá trình điều trị rất ít được cải thiện triệu chứng lồi vì vậy cần được phát hiện và điều trị từ giai đoạn sớm.

Leave A Reply

Your email address will not be published.