Hội nghị quốc tế về y học Cấp cứu năm 2018: Giờ vàng quyết định tính mạng bệnh nhân cấp cứu

0

(VTC News) – Nhân viên y tế phải hiểu ý nghĩa của thuật ngữ thời điểm cũng như “giờ vàng” vì bỏ lỡ “giờ vàng” là nguyên nhân của kết cục điều trị tồi trên nhiều bệnh lý cấp cứu.

Chiều 7/11, tại TP. Ninh Bình, Phân hội Cấp cứu Việt Nam (VSEM) tổ chức họp báo giới thiệu các thông tin về “Hội nghị quốc tế về y học Cấp cứu năm 2018” được tổ chức từ ngày 6 đến ngày 9/11/2018.

Hội nghị quốc tế về y học Cấp cứu năm 2018 do Phân hội cấp cứu Việt Nam, Bệnh viện Bạch Mai, Đại học Y Hà Nội, Liên đoàn cấp cứu quốc tế (IFEM), Sở Y tế tỉnh Ninh Bình phối hợp tổ chức.

Theo Ban tổ chức, tham gia đào tạo và báo cáo tại Hội nghị quốc tế về y học Cấp cứu năm 2018 là các chuyên gia hàng đầu đến từ Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… như: GS. James Holliman, nguyên Chủ tịch Liên đoàn Cấp cứu quốc tế (IFEM), GS. Terence Mulligan, Tổng Thư ký IFEM, GS. Paul Kivela, Chủ tịch Hội Cấp cứu Mỹ, GS. Howard Blumstein, nguyên Chủ tịch Viện hàn lâm Y học Cấp cứu cùng nhiều chuyên gia Việt Nam trong lĩnh vực cấp cứu.

Hoi nghi quoc te ve y hoc Cap cuu nam 2018: 'Gio vang' quyet dinh tinh mang benh nhan cap cuu hinh anh 1

 PGS.TS Nguyễn Đạt Anh, Chủ tịch Phân hội cấp cứu Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo. (Ảnh: Tùng Lâm)

Tham dự Hội nghị lần này có gần 1500 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự, trong đó đại biểu tham dự hội nghị chính là 800 người và gần 700 học viên tham gia các lớp đào tạo chuyên sâu là lãnh đạo các bệnh viện, trung tâm cấp cứu 115 trên toàn quốc.

Tại buổi họp báo, đại diện phân hội Cấp cứu Việt Nam giới thiệu mục đích, chủ đề của Hội nghị quốc tế về y học Cấp cứu năm nay gồm hai phần.

Phần đào tạo diễn ra trong hai ngày 6 – 7/11/2018 tại Bệnh viện đa khoa Ninh Bình và trường Cao đẳng Y Ninh Bình cho gần 700 bác sĩ, điều dưỡng viên của các tuyến bệnh viện trên toàn quốc.

Mục tiêu của chương trình đào tạo chuyên sâu là để các bác sĩ, điều dưỡng viên, chuẩn đoán lâm sàng, nhận biết “giờ vàng” đối với bệnh nhân, bao gồm các xét nghiệm nhanh, siêu âm cấp cứu, áp dụng các công nghệ kỹ thuật cao.

Phần hộị nghị diễn ra trong 2 ngày 8 – 9/11/2018 tại Khách sạn The Reed Ninh Bình với chủ đề “Giờ vàng trong cấp cứu bệnh nhân nặng”.

PGS.TS Nguyễn Đạt Anh – Chủ tịch Phân hội cấp cứu Việt Nam chia sẻ: “Khái niệm giờ vàng  được sử dụng trong nhiều tình huống cấp cứu như: đột quy não cấp, hội chứng vành cấp, sốc nhiễm khuẩn và cấp cứu chấn thương thảm hoạ, giờ vàng trong quản lý bệnh nhân sau ngừng tuần hoàn, giờ vàng trong cấp cứu hô hấp…

Tuy nhiên, nguyên tắc cơ bản để đạt được thành công là tính thời điểm của các can thiệp, bỏ lỡ “giờ vàng” đã được chứng minh là nguyên nhân của điều trị tồi trên nhiều bệnh lý cấp cứu. Vai trò tối thượng của nhân viên cấp cứu là cứu sống tính mạng bệnh nhân, do đó hiểu về ý nghĩa của thuật ngữ thời điểm cũng như giờ vàng là vô cùng quan trọng. Thêm vào đó, triết lý này không chỉ áp dụng cho hệ thống cấp cứu mà còn được áp dụng cho toàn bộ hệ thống y tế.”

>>> Đọc thêm: Chuyên gia chỉ cách cấp cứu trẻ bị sặc bột

Tùng Lâm

Leave A Reply

Your email address will not be published.