Giành giật với “tử thần” mạng sống ca bệnh phình động mạch chủ | Lao Động Online | LAODONG.VN

0

Các bác sĩ Trung tâm tim mạch (Bệnh viện E) vừa cấp cứu thành công một bệnh nhân nữ (36 tuổi, ở Việt Yên (Bắc Giang), bị phình động mạch chủ bụng nguy hiểm, có kích thước lớn (đường kính xấp xỉ 10cm) và có nguy cơ vỡ.

Ngày 30.11, TS.BS Nguyễn Công Hựu – Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực (Bệnh viện E) cho biết, nữ bệnh nhân có biểu hiện đau bụng kéo dài và ngày càng nặng hơn. Bệnh nhân được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang khám.

Tại đây các bác sĩ đã chụp cắt lớp, làm các xét nghiệm cần thiết và chẩn đoán: Bệnh nhân bị phình động mạch chủ bụng bên trái dọa vỡ. Tình trạng bệnh nhân tiên lượng rất nặng, đối mặt với nguy cơ tử vong cao nên các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Bắc Giang chuyển xuống Bệnh viện E.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rất nguy hiểm với khối phình lớn doạ vỡ. Ngay lập tức, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch tiến hành mổ cấp cứu cho bệnh nhân. Các bác sĩ tiến hành khống chế trên và dưới đoạn động mạch chủ bị phình to, sau đó cắt bỏ và thay bằng đoạn động mạch nhân tạo.

TS Hựu chia sẻ, cái khó của ca phẫu thuật này là vị trí khối phình nằm rất gần với các nhánh động mạch chủ nuôi cho các tạng trong ổ bụng như thận, ruột… Các phẫu thuật viên cần phải vô cùng khéo léo, hạn chế xâm lấn, tránh tổn thương trong vùng bụng của bệnh nhân. Thêm nữa, mức độ nguy hiểm của ca phẫu thuật này rất cao khi khối phình động mạch chủ rất to (đường kính xấp xỉ 10cm), dọa vỡ bất cứ lúc nào, gây chảy máu ồ ạt trong ổ bụng của bệnh nhân, có thể khiến bệnh nhân đối mặt với nguy cơ tử vong cao.

Sau 3 giờ phẫu thuật, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch đã giành giật được sự sống cho bệnh nhân. Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã có những chuyển biến tốt, không có dấu hiệu nhiễm trùng, cơn đau bụng đã không còn xuất hiện.

Bệnh lý phình động mạch chủ bụng thường gặp ở người cao tuổi, nhất ở nam trên 60 tuổi, tuy nhiên, ở bệnh nhân nữ trẻ mới 36 tuổi thì hiếm gặp hơn. Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh lý này như xơ vữa động mạch, hút thuốc, tăng cholesterol, giới tính nam, di truyền…

Theo y văn thế giới, vỡ phình động mạch chủ bụng là một cấp cứu y khoa với nguy cơ tử vong lên đến 90%. Phình động mạch càng lớn, nguy cơ vỡ càng cao.

Leave A Reply

Your email address will not be published.