Edith Cavell là ai? – VTC News

0

(VTC News) – Bà là y tá người Anh từng giúp hàng trăm binh lính của phe hiệp ước trốn khỏi Đức trong Thế chiến thứ nhất.

Ngày 4/12 Google đổi logo nhân kỷ niệm 153 năm ngày sinh của Edith Cavell – một y tá quả cảm, bất chấp tính mạng giúp hàng trăm binh lính Anh và Pháp trốn khỏi sự truy sát của quân đội Đức, trong Thế chiến thứ nhất.

Edith Cavell sinh ngày 4/12/1865 tại Anh. Sau thời gian đào tạo y tá ở London và làm việc tại nhiều bệnh viện khác nhau, năm 1907, bà được cử sang làm y tá của bệnh viện Berkendael ở Brussels (Bỉ). 

Edith Cavell la ai? hinh anh 1

 Edith Cavell. (Getty Images)

Năm 1914, khi chiến tranh thế giới lần thứ nhất nổ ra, quân Đức tràn vào Bỉ. Bệnh viện Berkendael được Hội chữ thập đỏ quốc tế sử dụng làm nơi cứu chữa cho thương binh.

Tại đây không chỉ chữa trị, Edith Cavell còn bất chấp tính mạng giúp những binh lính của phe hiệp ước Anh, Pháp, Nga trốn ra ngoài để khỏi rơi vào tay quân đội Đức. 

Edith Cavell la ai? hinh anh 2

 Google thay đổi doodle vinh danh người phụ nữ dũng cảm.

Edith Cavell bị bắt ngày 3/8/1915. Đức buộc tội bà chứa chấp quân lính của phe hiệp ước và mang xử bắn bà ngày 12/10/1915. Hài cốt của bà đưa về Anh khi chiến thanh thế giới kết thúc.

Đêm trước thi hành án, bà nói: “Lòng yêu nước thôi chưa đủ. Tôi không có hận thù cay đắng với bất kỳ ai”. Câu nói này về sau được viết trên bức tượng của bà đặt tại Quảng trường Trafalgar, London.

>>> Đọc thêm: Léonard Tsuguharu Foujita là ai?

Elisa Leonida Zamfirescu là ai?

Elisa Leonida Zamfirescu là ai?

Elisa Leonida Zamfirescu được cho là nữ kỹ sư đầu tiên trong lịch sử khoa học thế giới và được coi là biểu tượng cho sự vươn lên của phụ nữ.

 

Khôi Minh

Leave A Reply

Your email address will not be published.