Điều trị thành công cho bệnh nhân bị vỡ khối u gan

0

Bệnh nhân nam T.V.T., 67 tuổi (ngụ Dĩ An, Bình Dương), nhập viện do đau, chướng vùng bụng phải cách đây 1 tuần và đau tăng dần. Bệnh nhân được khám cấp cứu và cho thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết. Kết quả cho thấy bệnh nhân có khối u ở gan phải bị vỡ kèm xuất huyết ổ bụng.

Sau khi hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ đã quyết định điều trị cho bệnh nhân bằng phương pháp TAE (can thiệp làm tắc mạch máu nuôi khối u qua đường động mạch).

dieu tri thanh cong cho benh nhan bi vo khoi u gan
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau can thiệp làm tắc mạch máu nuôi khối u

Các bác sĩ chọn lọc nhánh động mạch gan phải nuôi khối u và thực hiện bơm vật liệu làm tắc mạch máu xuất huyết. Thủ thuật đã thực hiện thành công sau 2 giờ với ghi nhận nhánh động mạch gan nuôi khối u đã tắc hoàn toàn.

Sau thủ thuật, bệnh nhân tiếp tục được theo dõi tại khoa Ngoại Ung bướu. Hiện bệnh nhân sức khỏe đã ổn định, tỉnh táo và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

dieu tri thanh cong cho benh nhan bi vo khoi u gan
Khối u gan phải bệnh nhân bị vỡ

BS. Nguyễn Thanh Long – Khoa Chẩn đoán hình ảnh cho biết, đây là trường hợp khó, khối u đã bị vỡ, bệnh nhân có dấu hiệu xuất huyết ổ bụng, mạch máu nuôi khối u biến thể khó tiếp cận. Nếu không thực hiện thủ thuật này kịp thời thì sẽ xuất huyết nặng, dẫn đến tử vong.

Mai Phương

Leave A Reply

Your email address will not be published.