Điều tra dấu hiệu sai phạm chuyển nhượng đất công tại dự án Đức Long Golden Land

1

(VTC News) – Sau khi thanh tra dự án Đức Long Golden Land theo đơn tố cáo của người dân, UBND TP.HCM đã yêu cầu chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố để điều tra làm rõ.

Mới đây, thông tin từ văn phòng UBND TP.HCM cho biết, đơn vị vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đề nghị chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra làm rõ các dấu hiệu sai phạm tại dự án Đức Long Golden Land (quận 7, TP.HCM). Dự án này do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Vạn Gia Long làm chủ đầu tư.

Nội dung văn bản thể hiện, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cơ bản đồng ý với Chánh Thanh tra TP.HCM tại báo cáo số 647/BC-TTP-P1 ngày 1/11/2018, bước đầu phát hiện các dấu hiệu vi phạm của các tổ chức, cá nhân trong quá trình triển khai dự án Đức Long Golden Land.

Vì vậy, UBND TP.HCM đề nghị giao Thanh tra thành phố chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc có liên quan đến dự án Đức Long Golden Land sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM để điều tra hoặc làm rõ trách nhiệm trước pháp luật của các tổ chức, cá nhân có liên quan qua các thời kỳ. 

Dieu tra dau hieu sai pham chuyen nhuong dat cong tai du an Duc Long Golden Land hinh anh 1

 Dự án Đức Long Golden Land (quận 7, TP.HCM) do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Vạn Gia Long làm chủ đầu tư.

Công an thành phố có trách nhiệm chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp nhận hồ sơ vụ việc, điều tra làm rõ trên cơ sở nội dung đã được Thanh tra thành phố phát hiện, báo cáo kiến nghị xử lý theo quy định. 

Giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan rà soát toàn bộ pháp lý dự án, đề xuất các nội dung, thủ tục để dự án được tiếp tục triển khai thực hiện với điều kiện không được làm ảnh hưởng đến công tác điều tra (có làm việc, trao đổi trước với Công an TP.HCM và báo cáo UBND thành phố xem xét). 

Trước đó, cơ quan chức năng đã nhận đơn tố cáo của một số người dân về những khuất tất của dự án. Qua công tác thanh tra, cơ quan chức năng phát hiện nhiều sai phạm tại dự án, như bán hàng chưa đủ điều kiện, liên quan đến đất công. Trong quá trình thi công, chủ đầu tư đã vi phạm tại một phần thửa 59, 60, 82 tờ bản đồ số 15.

Sau đó, UBND quận 7 đã ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng, buộc ngừng thi công công trình và Công ty Vạn Gia Long tự phá dỡ phần xây dựng vi phạm. Đến đầu năm 2018, công ty tiếp tục đào đất phần diện tích tại vị trí từ trục D’ + 3300 đến ranh lộ giới cầu Tân Thuận 2 (diện tích vi phạm 140m2).

Thanh tra Sở Xây dựng đã lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình, đồng thời ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt 40 triệu đồng. Hiện Thanh tra thành phố đang tiến hành làm rõ nội dung tố cáo chưa bồi thường giải tỏa xong nhưng đã bán toàn bộ dự án qua hình thức bán cổ phần của doanh nghiệp này.

>>> Đọc thêm: Yêu cầu thanh tra toàn diện dự án của Công ty Phi Long

Tuệ Lâm

Leave A Reply

Your email address will not be published.