Đi chữa ho phát hiện bị ung thư tinh hoàn di căn

0

Đó là trường hợp anh Huỳnh Văn T., 25 tuổi, ngụ tại TP HCM, đi kiểm tra sức khỏe vì thấy ho chút ít và không có triệu chứng gì khác. Tuy nhiên, khi làm các xét nghiệm kiểm tra thì bác sĩ phát hiện có rất nhiều nốt trên phổi – hình ảnh điển hình của ung thư từ một cơ quan khác di căn đến phổi.

ThS BS. Nguyễn Như Vinh – Trưởng khoa Thăm dò chức năng hô hấp BV ĐHYD – cho biết, khi phát hiện ra dấu hiệu đó, các bác sĩ đã kiểm tra để tìm kiếm bộ phận nào trong cơ thể bị ung thư (gọi là ổ nguyên phát) dẫn đến di căn đến phổi. Người bệnh này có kết quả các xét nghiệm tổng quát (bao gồm xét nghiệm máu, siêu âm bụng, xét nghiệm nước tiểu) bình thường và có sức khoẻ tương đối tốt nên bác sĩ lưu ý đến cơ quan thường bị bỏ sót trong quá trình khám và xét nghiệm tổng quát là tinh hoàn.

Khi hỏi về các triệu chứng ở tinh hoàn, người bệnh cho biết hiện tại không có gì bất thường, ngoại trừ trước đó vài tháng có bị sưng tinh hoàn phải, sau đó tự hết. Khi khám tinh hoàn phải BS Vinh phát hiện khối u cứng, không sưng đau. Vì không gây đau nên người bệnh đã không đi khám trong một thời gian tương đối dài. Đây chính là lý do ung thư tinh hoàn có thời gian di căn lên phổi.

di chua ho phat hien bi ung thu tinh hoan di can
BS. Vinh tư vấn cho người bệnh

Theo TS BS. Nguyễn Hoàng Đức – Trưởng Khoa Tiết niệu BV ĐHYD, vấn đề cần lưu ý ở đây là phần lớn những người bệnh, khi bị bệnh ở những chỗ nhạy cảm như bộ phận sinh dục sẽ ngại đi khám hay ngại khai bệnh với bác sĩ. Bệnh viện thường xuyên tiếp nhận các trường hợp bị ung thư tinh hoàn giai đoạn trễ đã di căn và chỉ được phát hiện khi tình cờ khám sức khỏe tổng quát.

Ung thư tinh hoàn là một trong những ung thư hay gặp nhất ở nam giới từ 15 đến 35 tuổi, chiếm khoảng 1% tổng các loại ung thư ở nam giới ở mọi lứa tuổi. Đây là nhóm đối tượng rất cần chú ý bất thường ở vùng tinh hoàn.

Thực tế cho thấy ung thư tinh hoàn là một trong những loại ung thư có thể chữa khỏi. Theo thống kê trong năm 2017, ở Mỹ chỉ có 400 người chết vì căn bệnh này, một con số rất nhỏ so với các ung thư khác và tỷ lệ sống sót sau 5 năm của ung thư tinh hoàn là 95%. Nếu so với một số bệnh ung thư khác như ung thư phổi tỷ lệ sống sau 5 năm là 1 – 49% hay ung thư dạ dày là 4 – 71% tuỳ theo giai đoạn thì ung thư tinh hoàn tương đối nhẹ hơn nhiều.

Về diễn tiến, nếu phát hiện sớm khi ung thư còn nằm tại tinh hoàn mà chưa di căn đến nơi khác thì có thể chữa khỏi hoàn toàn. Nếu phát hiện trễ thì tế bào ung thư sẽ di căn đến nhiều cơ quan khác, lúc đó việc điều trị sẽ khó khăn hơn. Tuy nhiên ung thư tinh hoàn di căn xa vẫn còn khả năng chữa khỏi cao hơn rất nhiều so với các loại ung thư khác khi đã di căn.

TS BS. Nguyễn Hoàng Đức khuyến cáo, các biểu hiện của bệnh như có cục cứng chỗ bìu, đôi khi có cảm giác đau hay khó chịu vùng bìu hay bìu lớn lên bất thường. Một số người bệnh có cảm giác đau vùng bụng dưới, lưng hay bẹn. Nếu phát hiện trễ khi ung thư đã di căn đến nơi khác thì tuỳ nơi di căn sẽ có các biểu hiện triệu chứng của cơ quan đó như ho, khó thở khi di căn đến phổi; đau bụng, nôn ói khi di căn đến dạ dày; đau nhức xương nếu di căn đến xương; yếu liệt, nhức đầu hay hôn mê nếu di căn lên não….

BS. Đức khuyến cáo người dân dù có thấy bất thường hay không cũng nên khám sức khỏe định kỳ để bác sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe. Khám sức khoẻ định kỳ là một phương pháp tốt để phát hiện sớm các bất thường của cơ thể và từ đó đi tìm nguyên nhân để điều trị trong đó có cả nguyên nhân ung thư. Các ung thư phát hiện sớm qua thăm khám định kỳ luôn có kết quả điều trị tốt hơn các ung thư được phát hiện trễ khi người bệnh đi khám với triệu chứng rõ ràng (như khối u đã to gây ra các triệu chứng do khối u chèn ép các cấu trúc xung quanh, xâm lấn vào các cấu trúc xung quanh hay di căn đến các cơ quan khác).

Mai Phương

Leave A Reply

Your email address will not be published.