Đến chùa Bánh Xèo độc nhất ở An Giang để được ăn bánh xèo chùa

0

(VTC News) – Mỗi ngày Thiền viện Đông Lai (An Giang) đổ hàng ngàn bánh xèo chay đãi miễn phí cho các phật tử, khách thập phương xa gần.

Den chua 'Banh Xeo' doc nhat o An Giang de duoc an banh xeo 'chua' hinh anh 1

Thiền viện Đông Lai tọa lạc tại khóm Xuân Phú (huyện Tịnh Biên, An Giang) nổi tiếng với cái tên “Chùa Bánh Xèo” bởi mỗi ngày nơi này phục vụ hàng nghìn chiếc bánh xèo chay miễn phí cho khách thập phương. 

Den chua 'Banh Xeo' doc nhat o An Giang de duoc an banh xeo 'chua' hinh anh 2

Được biết, năm 1999, khi thấy các Phật tử từ khắp nơi về chùa cúng dường, các sư thầy trong chùa đã nghĩ đến việc làm bánh xèo chay để tiếp đãi. 

Den chua 'Banh Xeo' doc nhat o An Giang de duoc an banh xeo 'chua' hinh anh 3

Thời gian đầu, chùa chỉ làm ít để đãi khách thập phương đến viếng chùa. Tiếng lành đồn xa, ngày càng nhiều khách phương xa đến chùa để thưởng thức món ăn này nên từ một vài chiếc chảo thì nay chùa đã có lên đến 40 chảo bánh, hoạt động liên tục tất cả các ngày trong tuần. 

Den chua 'Banh Xeo' doc nhat o An Giang de duoc an banh xeo 'chua' hinh anh 4

Khách thập phương ấn tượng khi chứng kiến tay nghề cao của các đầu bếp. Mỗi người cùng lúc có thể đổ tới 12 chảo. Bánh ra lò liên tục để phục vụ khách.

Den chua 'Banh Xeo' doc nhat o An Giang de duoc an banh xeo 'chua' hinh anh 5

Hiện tại, chùa có khoảng đến 10 đầu bếp tình nguyện làm món bánh xèo chay để phục vụ Phật tử thập phương. Bếp bánh xèo của chùa lúc nào cũng đỏ lửa và không ngớt khách ra vào. 

Den chua 'Banh Xeo' doc nhat o An Giang de duoc an banh xeo 'chua' hinh anh 6

“Mới đầu, mỗi người đổ bánh từ 1 lò một nhưng khách đông quá không đủ người đổ, nhà chùa chế ra 4 giàn bếp, mỗi giàn 12 lò do 1 người đổ. “Mình làm hoài riết cũng quen, chụm đều lửa nên đổ đều bánh nhưng ngồi lâu nóng lắm. Chín mười người thay phiên nhau vào ngồi đổ lúc đông khách mới kịp”, ông Đào Quốc Hận (52 tuổi) – một đầu bếp tình nguyện cho biết. 

Den chua 'Banh Xeo' doc nhat o An Giang de duoc an banh xeo 'chua' hinh anh 7

Từ những nguyên liệu chay thông thường có ở nhiều nơi như đậu xanh nguyên hạt, tàu hũ, giá đỗ, nấm mèo, củ sắn xắt sợi nhỏ, bột gạo, nước dừa những đầu bếp của Chùa “bánh xèo” An Giang đã tạo nên món bánh thơm ngon hấp dẫn. 

Den chua 'Banh Xeo' doc nhat o An Giang de duoc an banh xeo 'chua' hinh anh 8

Rau ăn kèm với bánh xèo chủ yếu là rau sạch do phật tử và người dân trồng rồi đem tặng chùa, một số loại rau được các phật tử hái từ trên núi. 

Den chua 'Banh Xeo' doc nhat o An Giang de duoc an banh xeo 'chua' hinh anh 9

Kinh phí đổ bánh hiện nay do phật tử, khách thập phương đóng góp.

>>> Đọc thêm: Ngôi chùa 40 năm chữa xương khớp miễn phí cho người nghèo

THANH TIẾN

Leave A Reply

Your email address will not be published.