Dễ ung thư… như chơi

0

TNDDTQ “tiền đề” của ung thư

Đây là lời chia sẻ của bệnh nhân Nguyễn Kim Khánh, Ba Đình, Hà Nội sau khi nhận kết quả nội soi thực quản. Mấy tháng nay anh bị khó nuốt, đau ngực khi nuốt, việc ăn uống trở thành cực hình và làm anh giảm 5kg. Một tuần trở lại đây anh thường xuyên bị nghẹn ngay cả khi không ăn uống gì. Anh Khánh vô cùng bàng hoàng khi biết mình bị Barrett thực quản do TNDDTQ lâu ngày gây nên. Bệnh có nguy cơ cao tiến triển thành ung thư thực quản nên còn được giới chuyên môn gọi là tiền ung thư thực quản.

trao nguoc da day thuc quan rat de bi ung thu
TNDDTQ để lại những tổn thương vĩnh viễn trên thực quản

Trường hợp của anh Khánh rất phổ biến ở những bệnh nhân TNDDTQ. Đa phần người bệnh đều trải qua giai đoạn đầu với các biểu hiện như ợ nóng, ợ chua, đắng miệng, nhiều nước bọt… nhưng chủ quan cho rằng đây chỉ là vấn đề tiêu hóa thông thường, không cần điều trị và dần dần sẽ tự khỏi,chỉ cần điều chỉnh lối sống.

Lý giải tâm lý chủ quan này, Ths Khổng Đức Mạnh, chuyên gia y học của Công ty cổ phần Đông y Tuệ Đức giải thích: “Bệnh TNDDTQ là một căn bệnh phức tạp. Bệnh dễ nhầm lẫn do không có tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán. Độ nặng và tần suất các triệu chứng bệnh không phụ thuộc vào độ nặng của viêm thực quản.

Cụ thể là thực quản của người bệnh có thể đã bị viêm, loét, barrett thực quản, thậm chí ung thư thực quản mà biểu hiện triệu chứng vẫn ở mức độ nhẹ, người bệnh vẫn chịu đựng được”.

Biến chứng khôn lường

Hai biến chứng nguy hiểm nhất của TNDDTQ là Barrett thực quản và ung thư thực quản. Barrett thực quản là tình trạng tế bào lót ở đoạn thực quản thấp bị biến đổi màu sắc và cấu trúc do tiếp xúc quá nhiều với axit. Các biểu mô bình thường được thay thế thành biểu mô dị sản ác tính, có khả năng cao phát triển thành ung thư thực quản.

Phần lớn các bệnh nhân ung thư thực quản thường phát hiện khi bệnh đã muộn và không thể chữa được. Các triệu chứng cần nghĩ ngay đến ung thư thực quản là: khó nuốt (trên 90%), nuốt đau (trên 50%) và sút cân. Lúc đầu nuốt khó khi ăn thức ăn đặc, sau nuốt khó với cả thức ăn lỏng, thậm chí nước. Các triệu chứng khác là buồn nôn, nôn, nôn ra máu, ho, viêm phổi, khàn tiếng do khối u xâm lấn. Giai đoạn muộn có thể di căn đến phổi, gan, hạch.

Điều trị càng sớm càng hiệu quả

Bệnh TNDDTQ cần được điều trị sớm và triệt để ngay khi phát hiện ra để đạt hiệu quả cao, lại ít biến chứng. Đặc biệt với các bệnh nhân mới mắc, thời gian xuất hiện các triệu chứng ợ hơi, ợ chua không quá lâu có thể khỏi hoàn toàn bệnh TNDDTQ bằng các bài thuốc Đông y.

trao nguoc da day thuc quan rat de bi ung thu
Cơ chế giảm trào ngược, khỏe dạ dày của bài thuốc Đông y 6 thành phần

Bài thuốc tối ưu nhất hiện nay là bài thuốc Đông y gồm 6 vị Loét miệng, Khôi tía, Cỏ lào, Tam thất nam, Khương hoàng, Cam thảo. Được bào chế theo các cách thức kết hợp đặc biệt, bài thuốc có tác dụng hành khí, hoạt huyết, thông kinh lạc, chỉ thống, chỉ huyết, an thần, kiện tỳ vị. Một liệu trình sử dụng từ 20-60 ngày giúp người bệnh giảm trào ngược, khỏe dạ dày, ăn ngon miệng, ngủ sâu giấc.
Để hiểu thêm về giải pháp chủ động ngăn ngừa biến chứng cho người TNDDTQ, độc giả liên hệ tổng đài 1800 6658 / 0984 190 861 để được tư vấn trực tiếp và miễn phí.

Leave A Reply

Your email address will not be published.