Dấu hiệu nhận biết đã mắc virus Zika

0

Triệu chứng giống cảm cúm

Theo các chuyên gia y tế sự nhận biết mắc virus Zika rất khó do triệu chứng triệu chứng gần giống với cảm sốt, thậm chí biểu hiện còn nhẹ đến nỗi khiến người bệnh không để ý, bỏ qua dễ dàng. Vì  80% phụ nữ mang thai ở châu Mỹ đã không biết mình nhiễm virus, chỉ 20 % phụ nữ có thai công nhận có triệu chứng này.

dau hieu nhan biet mac virus zika
Một trẻ ở Brazil bị đầu nhỏ do mẹ nhiễm virus Zika lúc mang thai

Chính vì vậy, ông David Colombo, Giám đốc một Trung tâm chuyên về y học bào thai thuộc nhóm Y tế sức khỏe, Mỹ đã cảnh báo khi mắc các bệnh gồm sốt, phát ban, viêm kết mạc ( cắt mí mắtđỏ) hoặc hiện tượng nhức đầu, đau cơ, xương khớp có thể cơ thể đã nhiễm virus Zika. Các triệu chứng này kéo dài trong một tuần và khi có triệu chứng như vậy, bệnh nhân cần đến bệnh viện ngay.

Thực ra việc đến bệnh viện này, đặc biệt đối với phụ nữ có thai không phải để “xoay chuyển tình thế” trong trường hợp mắc virus Zika thật mà chỉ là chuẩn bị tâm lý, tinh thần  cho bệnh nhân dễ dàng tiếp nhận những gì xảy ra với mình hay chính xác hơn là với đứa con được sinh ra. Bởi hiện nay, chưa có một loại thuốc nào điều trị được virus này cũng như chưa có vắc xin phòng bệnh. Theo dự đoán thì phải một năm nữa mới có thể có vắc xin vì hiện tất cả các nhà sản xuất đang ra sức để cho ra đời sinh phẩm phòng bệnh do virus Zika.

Không chỉ gây teo não…

Trong khi virus Zika mang lại hậu quả rất nặng nề cho người mắc nhiễm, đặc biệt là phụ nữ có thai. Sẽ khiến cho thai nhi bị teo não dẫn đến đầu nhỏ và bị hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh gây ra hiện tượng yếu cơ ở tay, chân và gây ngứa ran ở các bộ phận này, tổn thương thính giác… 

Ngoài ra theo phát hiện mới nhất của giới y khoa thì virus Zika còn gây  mù lòa ở trẻ sơ sinh do tổn thương võng mạc. Giáo sư nhãn khoa nổi tiếng Belfort Jr của Đại học  Liên bang Sao Paulo của Brazia đã nhận định như vậy. Ông còn khẳng định “Rất nhiều trẻ có thể bị mù”.

Sau một khảo sát, bác sĩ nhãn khoa Lee M. Jampol của Đại học Northwestern còn cho hay: “Hơn 35% trẻ em qua xét nghiệm có các dấu hiệu bị tật do hoạt động của virus lây nhiễm trong mắt. Nó khá tương tự như những gì chúng ta từng chứng kiến với các virus Ebola”.

dau hieu nhan biet mac virus zika
Hình ảnh tổn thương võng mạc ở một em bé 20 ngày tuổi do mẹ nhiễm virus Zika lúc mang thai ở Brazil

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra trẻ sơ sinh có vòng đầu nhỏ hơn 32cm trong vòng 21 ngày của tháng 12 tại Viện Roberto Santos ở Salvador, một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của virus Zika tại Brazil. Kết quả nghiên cứu cho thấy có hai mẫu sẹo lớn được tìm thấy trong cắt mí mắtcác trẻ sơ sinh do tổn thương võng mạc nghiêm trọng. Vì thế, các nhà nghiên cứu tin rằng, tất cả trẻ sơ sinh có nguy cơ nhiễm Zika đều nên kiểm tra võng mạc. Tuy nhiên, điều này không dễ dàng gì ở Mỹ Latin, nơi khá hiếm chuyên gia y tế được đào tạo các bệnh về mắt.

Giáo sư Dịch tễ học Albert Ko cho biết: “Ngoài mắc, Zika cũng ảnh hưởng đến tai, gây tổn thương thính giác”.

Zika xuất hiện đầu tiên ở… rừng

Virus Zika được phát hiện đầu tiên vào năm 1947 tại khu rừng Zika của Uganda, sau đó tiếp tục ghi nhận ở Nigeria vào năm 1954 và trở thành chủng virus lưu hành ở nhiều nước khu vực châu Phi.

Tại châu Á cũng đã ghi nhận trường hợp mắc đầu tiên vào năm 2007 tại đảo Yap thuộc Liên bang Micronesia. Năm 2013, ghi nhận ổ dịch đầu tiên tại French Polynesia, sau đó lây lan ra các đảo khu vực Thái Bình Dương, bao gồm cả New Caledonia, đảo Cook, đảo Easter; trong năm 2013, Thái Lan cũng đã ghi nhận một số trường hợp mắc bệnh do virus Zika ở một số tỉnh, thành phố. Tại Nam Mỹ, ca bệnh đầu tiên xuất hiện vào tháng 4/2015 ở Brazil sau đó đã lan nhanh Trung và Nam Mỹ. Đến nay, WHO đã ban bố tình trạng khẩn cấp khi virus Zika đã lây lan tới 36 quốc gia, dự kiến tác động 3-4 triệu người trước khi ngưng phát tác.

Leave A Reply

Your email address will not be published.