Đảng Dân chủ chiếm ưu thế trước cuộc bầu cử Mỹ vào ngày mai

0

(VTC News) – Một ngày trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ Quốc hội Mỹ, kết quả khảo sát cho thấy đảng Dân chủ đang chiếm ưu thế.

Chỉ còn thời gian ngắn trước bầu cử giữa nhiệm kỳ Quốc hội Mỹ 6/11 – cuộc bầu cử được đánh giá là có thể quyết định tương lai hai năm nhiệm kỳ còn lại của Tổng thống Donald Trump. Các ứng viên đảng Dân chủ đang duy trì một lợi thế đáng kể so với đảng Cộng hoà để có cơ hội giành lại Hạ viện hoặc Thượng viện, theo Independent.

Kết quả bầu cử ngày mai sẽ quyết định những chính sách về thuế, chăm sóc sức khỏe và nhập cư ở Washington, hiện đang được cử tri Mỹ quan tâm hàng đầu. 

Dang Dan chu chiem uu the truoc cuoc bau cu My vao ngay mai hinh anh 1

 Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: The Hill)

Trước cuộc bầu cử ngày 6/11, Tổng thống Trump liên tục kêu gọi cử tri Mỹ ủng hộ các ứng viên đảng Cộng hoà và nhấn mạnh những thành tựu về an ninh, phát triển kinh tế trong hai nhiệm kỳ ông lên nắm quyền. 

Tuy vậy, giữa lúc cuộc bầu cử ở vào giai đoạn căng thẳng nhất, các thành viên Dân chủ đã giành được ít nhất 8% lợi thế, theo một khảo sát của Washington Post. Khảo sát cho thấy cử tri Mỹ thích đảng Dân chủ hơn đảng Cộng hòa ở mức 50% so với 42%. Tháng trước mức độ ủng hộ của đảng Dân chủ cao hơn 11% và tháng 8 họ được yêu thích hơn 14 %.

Những con số cho thấy dấu hiệu lạc quan đối với đảng Dân chủ, khả năng họ có thể lấy lại quyền kiểm soát ít nhất là Hạ viện từ tháng 1/2019 – một công cụ hữu dụng để tác động vào chương trình nghị sự của tổng thống Trump trong nửa sau của nhiệm kỳ.

Theo Independent, Đảng Dân chủ cần 23 ghế để kiểm soát Hạ viện, và cả hai đảng đang nỗ lực để đảm bảo ưu thế của mình ở hai cơ quan đại diện của người dân Mỹ. Nếu đảng Dân chủ lấy được ưu thế kiểm soát Thượng viện hoặc Hạ viện, hoặc cả hai, đó sẽ là một tác động đáng kể đến các chính sách lập pháp của Tổng thống Trump trong hai năm tới.

>>> Đọc thêm: Bầu cử Mỹ: Câu lạc bộ tỷ phú bí mật và kế hoạch giúp phe Dân chủ lấy lại quốc hội 

 (Nguồn: Independent)

Phương Anh

Leave A Reply

Your email address will not be published.