Đắk Lắk: Nghệ thuật Batik ít người biết của Indonesia xuất hiện tại Bảo tàng Thế giới cà phê

0

(VTC News) – Ngày 21/12, tại Bảo tàng Thế giới Cà phê, Tập đoàn Trung Nguyên Legend phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hòa Indonesia tổ chức khai mạc Chương trình giao lưu văn hóa Việt Nam – Indonesia với chủ đề “Batik và thổ cẩm Êđê”.

Chương trình có sự góp mặt của các nghệ nhân hàng đầu Indonesia trong lĩnh vực nghệ thuật Batik và các nghệ nhân dệt thổ cẩm Ê đê của tỉnh Đắk Lắk, các chuyên gia nghiên cứu văn hoá.

Tại đây, du khách đã được trải nghiệm, thưởng lãm những tác phẩm nghệ thuật trên vải. Thông qua sự hướng dẫn của các nghệ nhân, mọi người sẽ cùng tham gia trực tiếp sáng tạo ra tác phẩm cho riêng mình.

Dak Lak: Nghe thuat Batik it nguoi biet cua Indonesia xuat hien tai Bao tang The gioi ca phe hinh anh 1

 Nghệ nhân Indonesia biểu diễn các bước làm Batik.

Theo đại diện của Tập đoàn Trung Nguyên Legend, đây là một trong những hoạt động định kỳ, thường xuyên của Bảo tàng Thế giới Cà phê nhằm thể hiện vai trò là một trung tâm giáo dục, đào tạo kiến thức nền tảng, nâng cao hiểu biết và tạo cảm hứng sáng tạo, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị của các di sản văn hóa dân tộc. 

Được biết, Batik được thế giới biết đến là một loại vải truyền thống được làm thủ công, những người thợ thường phủ sáp ong và nhuộm lên bề mặt các chất liệu như lụa, len, vải sợi bông.

Dak Lak: Nghe thuat Batik it nguoi biet cua Indonesia xuat hien tai Bao tang The gioi ca phe hinh anh 2

Thổ cẩm của người Ê Đê tại Đắk Lắk. 

Nghệ thuật Batik đã xuất hiện từ hơn 2500 năm trước ở Viễn Đông, Trung Đông, Trung Á, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia… Dù không phải là nơi sản sinh ra Batik nhưng Indonesia được coi là quốc gia của Batik, nơi mà nghệ thuật Batik đạt đến đỉnh cao.

Vải Batik được coi là một sản phẩm thương hiệu quốc gia Indonesia trên thế giới. Với người Indonesia, Batik không chỉ là một nghệ thuật mà còn là một biểu tượng văn hoá của Indonesia với những nét độc đáo riêng.

Batik không chỉ thể hiện sự tinh xảo, thủ công của người thợ mà còn chứa đựng những triết lý sâu sắc trong cuộc sống của con người.

Ngày 2/10/2009, kỹ thuật nhuộm truyền thống Batik của Indonesia đã được UNESCO đưa vào danh sách đại diện Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại.

>>> Đọc thêm: Lợi nhuận của Trung Nguyên ra sao sau nhiều năm ‘nội chiến’?

NGUYỄN HẰNG – KIM BẢO

Leave A Reply

Your email address will not be published.