Đã có nguyên nhân tử vong của hai bệnh nhân ở BV Trí Đức

0

Căn cứ trên kết quả giải phẫu pháp y và hồ sơ bệnh án, Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Hà Nội gồm các chuyên gia đầu ngành: GS.TS Nguyễn Quốc Kính, Giám đốc Trung tâm Gây mê hồi sức, BV Hữu Nghị Việt Đức, TS Nguyễn Văn Chi, Phó Trưởng khoa Cấp cứu, BV Bạch Mai cùng nhiều chuyên gia đến từ một số bệnh viện khác đã kết luận: quy trình gây mê và sử dụng thuốc gây mê cho hai bệnh nhân này phù hợp với quy định của Bộ Y tế.

Cụ thể, các bệnh nhân được khám trước gây mê, lâm sàng và cận lâm sàng, thuốc Monitoring phù hợp trong phòng mổ, các thuốc dùng đủ, đúng liều quy định. Khi xảy ra sự cố, các bệnh nhân được bóp bóng và cấp cứu.

da co nguyen nhan tu vong cua hai benh nhan o bv tri duc
BV Trí Đức,nơi 2 bệnh nhân tử vong sau gây mê

Về quy trình cấp cứu khi bệnh nhân có diễn biến xấu, Hội đồng chuyên môn cho rằng, các bác sĩ trong kíp phẫu thuật đã xử trí kịp thời khi đặt ống nội khí quản, thở oxy, sử dụng tiêm và truyền adrenalin… đúng theo hướng dẫn cấp cứu sốc phản vệ. Các thuốc được sử dụng cho cả 2 người bệnh (theo hồ sơ bệnh án) là đúng loại, đúng liều, có trong danh mục thuốc của Bộ Y tế, được Việt Nam và trên thế giới sử dụng rộng rãi trong gây mê.

Tuy nhiên, Hội đồng cho rằng bất cứ loại thuốc nào cũng đều có tác dụng không mong muốn và nguy cơ gây sốc phản vệ. Trên cơ sở đó, Hội đồng chẩn đoán nguyên nhân tử vong của 2 bệnh nhân trên là suy tuần hoàn, suy hô hấp cấp trong quá trình khởi mê, sốc phản vệ mức độ nặng. Kết quả này cũng phù hợp với kết quả giải phẫu bệnh.

Nhưng để lý giải vì sao dẫn đến tình trạng suy hô hấp cấp nổi trội hơn suy tuần hoàn ở cả 2 trường hợp thì Hội đồng chuyên môn cho rằng chưa đủ thông tin để kết luận.

Đánh giá về việc chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, hội đồng chuyên môn đánh giá việc chuyển tuyến là đúng nhưng cần đáp ứng tiêu chuẩn vận chuyển an toàn người bệnh cấp cứu. Hay cần có máy chống rung trong phòng phẫu thuật để giúp cho việc cấp cứu hồi sức hiệu quả hơn.

Ngày 25-12-2016, sự việc đã xảy ra khi tại BV Trí Đức, hai bệnh nhân được gây mê để thực hiện phẫu thuật đều có biểu hiện sốc phản vệ như khó thở, tụt huyết áp, trụy mạch, nhận thức lơ mơ… Họ đã được cấp cứu tại chỗ sau đó chuyển sang BV Bạch Mai nhưng cả hai đều không qua khỏi. Đáng lưu ý, cả hai bệnh nhân đều được dùng các loại thuốc giống nhau, chỉ khác nhau về liều lượng theo cân nặng, cùng có biểu hiện sốc sau 30 giây tiêm thuốc.

Ngay sau hai ca tử vong sau gây mê, bà Trần Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, qua đánh giá ban đầu, các bác sĩ tại BV Đa khoa Trí Đức, bác sĩ tại khoa A9 , BV Bạch Mai – các bác sĩ trực tiếp cấp cứu cho bệnh nhân trong vòng 2 tiếng đồng hồ, chẩn đoán ban đầu là sốc phản vệ.

Leave A Reply

Your email address will not be published.