Cứu sống trẻ sốc sốt xuất huyết biến chứng suy đa cơ quan

0

Bệnh nhi tên N.H.P., nam, 8 tuổi, ngụ ở vĩnh Long, bị sốt cao liên tục 3 ngày, đến ngày thứ 4 bé hết sốt, đau bụng, nôn ra dịch lợn cơn nâu, tay chân lạnh, than mệt nên được người nhà đưa vào bệnh viện Nhi Cần Thơ để điều trị.

Tại bệnh viện Nhi Cần Thơ bé được các bác sĩ thăm khám ghi nhận tay chân lạnh, mạch cổ tay nhẹ khó bắt, huyết áp khó đo, chấm xuất huyết da, được chẩn đoán sốc sốt xuất huyết.

cuu song tre soc sot xuat huyet bien chung suy da co quan

Bệnh nhi dần bình phục sau một tháng điều trị

Mặc dù P. đã được các bác sĩ điều trị tích cực chống sốc theo phác đồ, nhưng tình trạng bệnh diễn biến rất phức tạp, sốc kéo dài, xuất huyết tiêu hóa, tổn thương gan nặng, suy hô hấp nặng phải giúp thở bằng máy thở với thông số cao, điều trị rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa bằng truyền tĩnh mạch huyết tương tươi đông lạnh, tiểu cầu đậm đặc.

Thay vì đến ngày thứ bảy, thứ tám trẻ phục hồi sức khỏe nhưng P. lại biểu hiện suy thận cấp, tổn thương gan, hôn mê, tổn thương phổi nên bệnh viện Nhi Cần Thơ tiến hành hội chẩn với bệnh viện Nhi Đồng 1.

Bệnh viện Nhi Đồng 1 quyết định gửi ê-kíp lọc máu xuống Cần Thơ hỗ trợ vì tình trạng trẻ quá nặng chuyển viện không an toàn. Sau lọc máu đợt 1 tại bệnh viện Nhi Cần Thơ, tình trạng trẻ cải thiện hơn và an toàn cho chuyển viện lên bệnh viện Nhi Đồng 1 để tiếp tục lọc máu liên tục kết hợp với các điều trị hỗ trợ khác.

Theo BS. Nguyễn Minh Tiến – Trưởng khoa Hồi sức Tích cực và Chống độc bệnh viện Nhi Đồng 1, sau gần 1 tháng điều trị, đến nay tình trạng P. cải thiện dần, tỉnh táo và cai được máy thở. Đây là trường hợp sốc sốt xuất huyết suy đa cơ quan được cứu sống nhờ phối hợp hội chẩn, chuyển giao kỹ thuật điều trị giữa các bác sĩ bệnh viện địa phương và bệnh viện Nhi Đồng 1.

BS. Tiến khuyến cáo quý phụ huynh, khi thấy trẻ sốt cao trên 2 ngày và có một trong các dấu hiệu như: đau bụng, chảy máu cam, máu răng, nôn ra máu, tiêu phân đen, tay chân lạnh, nằm một chỗ không chơi, bỏ bú, bỏ ăn uống thì phải đưa ngay vào bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Leave A Reply

Your email address will not be published.