Cứu sống trẻ sinh non nặng 500 gram

0

Bế cháu bé trên tay, PGS.TS Vũ Bá Quyết tâm sự: Đây là 1 trong 3 cháu bé nặng 500 gram, trong đó có 2 trẻ sinh đôi được bệnh viện chăm sóc, điều trị thành công đã ra viện trong 6 tháng qua. Ngoài ra còn gần 20 trẻ cân nặng chỉ 600-700 gram cũng đã khỏe mạnh, được ra viện. Có thể nói, đó là những thành tựu trong việc cứu sống trẻ sơ sinh đặc biệt nhẹ cân, non tháng ở Việt Nam. Nếu như ở Mỹ, tỷ lệ cứu sống trẻ dưới 1kg là 40% với chi phí 1,8 triệu USD mỗi bé, thì ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương, tỷ lệ này đạt 31% (so với tỷ lệ 18% của năm 2011) với chi phí 200-300 triệu đồng/bé.

cuu song tre sinh non nang 500 gram
PGS.TS Vũ Bá Quyết trao em bé cho mẹ cháu

Chia sẻ về cháu bé sinh nặng 500 gram vừa được cứu sống, TS Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc và Điều trị sơ sinh cho biết: Sau nhiều năm điều trị hiếm muộn, rất khó khăn vợ chồng chị D mới có con. Thế nhưng, khi thai nhi ở tuần thứ 26, chị D có dấu hiệu chuyển dạ. Em bé chào đời cực non tháng vào ngày 26-1-2018 và chỉ nặng 500 gram trong tình trạng hệ thống hô hấp chưa hoàn thiện nên yếu ớt, tím tái, thở thoi thóp, nhịp tim rời rạc và phản xạ yếu. Ngay sau khi sinh, cháu bé đã được các bác sĩ tại trung tâm điều trị, theo dõi, chăm sóc kết hợp dinh dưỡng từ sữa mẹ, nên đã dần ổn định. TS Trác nói: “Để chăm sóc, điều trị một em bé sinh non, nhẹ cân như thế này là vô cùng khó khăn. Đùi của em bé chỉ nhỏ như một ngón tay của người lớn, để nuôi dưỡng qua tĩnh mạch được cho bé là một kỳ tích”.

Theo PGS.TS Vũ Bá Quyết, mỗi năm bệnh viện tiếp nhận điều trị khoảng 25.000-26.000 ca sơ sinh, trong đó số trẻ sơ sinh nhẹ cân, non tháng tới 4.000 ca và có tới 30% nặng dưới 1.500 gram và tuổi thai dưới 30 tuần tuổi.

Lần đầu tiên vào năm 2010, bệnh viện đã nuôi dưỡng thành công trẻ sơ sinh có cân nặng thấp nhất tại Việt Nam là 500 gram. Sự kiện này đã trở thành 1 trong 10 thành tựu của ngành y tế năm 2010. Hiện cháu bé sống tại Hải Dương, đi học và phát triển bình thường.

Năm 2015, bệnh viện tiếp tục nuôi dưỡng thành công cặp song sinh thụ tinh trong ống nghiệm có tuổi thai thấp nhất tại Việt Nam là 24 tuần, cân nặng 500 gram và 600 gram. Khi cháu sinh ra, mẹ của sản phụ đã ngất khi nhìn thấy vì các cháu quá yếu và non tháng. Hiện hai cháu sống tại Thái Bình và vẫn phát triển bình thường cả thể chất và tinh thần. Đây cũng là 1 trong 10 thành tựu của ngành y tế năm 2015.

Năm 2016, bệnh viện tiếp tục cứu sống bé Trần Gấu, thai 27 tuần, bị nhẹ cân, phù thai, là con của sản phụ Đậu Thị Huyền Trâm bị ung thư phổi giai đoạn cuối. Bé vừa sinh non, vừa yếu do di chứng của người mẹ, nhưng được chăm sóc, điều trị tận tình trong nhiều tháng, bé đã được ra viện và hiện nay sống khỏe mạnh cùng gia đình.

Năm 2017, bệnh viện đã chăm sóc, điều trị thành công 2 trường hợp sinh tư, cân nặng 900-1.500 gram, thai 30 và 33 tuần, bị suy hô hấp sau đẻ phải thở máy. Hiện tại các cháu đều phát triền bình thường cả về thể chất lẫn tinh thần.

Các bé sinh non tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ như ngạt, suy hô hấp, xuất huyết não và phổi, hoại tử ruột, nhiễm khuẩn, rối loạn chuyển hóa, tan máu vàng da… Nhưng nhờ áp dụng đồng bộ các kỹ thuật hiện đại, lại có cơ sở hạ tầng đổi mới, đặc biệt là sự tận tâm của các “thầy thuốc như mẹ hiền” mà Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã cứu sống được các bé nhẹ cân, non tháng từ 1.000-1.500 gram tới gần 90%, tỷ lệ sống của trẻ dưới 1.000 gram khoảng 30%.

Theo TS Trác, để có kết quả này, trung tâm phải áp dụng các biện pháp đồng bộ, nhằm hạn chế nguy cơ cho trẻ sinh cực non bằng việc hồi sức sơ sinh ngay từ phòng đẻ; chống suy hô hấp: thở máy, bơm sunfantan, thở CPAP, oxy, chống tắc nghẽn đường thở; lồng ấp cách ly môi trường, giữ ấm; chống nhiễm trùng nhiều tầng; nuôi dưỡng tĩnh mạch sớm, áp dụng Kangaroo, kỹ thuật vô trùng; cân bằng nước điện giải, đường máu, chiếu đèn điều trị vàng da…

Những thành công trong điều trị, chăm sóc trẻ sơ sinh đặc biệt nhẹ cân, non tháng tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã mang lại hạnh phúc cho nhiều gia đình, đặc biệt là những bà mẹ hiếm muộn, tuổi cao, sinh non, đồng thời góp phần tạo dựng uy tín cho bệnh viện từ niềm tin của người bệnh. Những kỹ thuật này sẽ được bệnh viện chuyển giao, tập huấn cho tuyến dưới, nhằm nâng cao tỷ lệ trẻ đẻ non được cứu sống.
Mỗi năm, Bệnh viện Phụ sản Trung ương tiếp nhận điều trị khoảng 25.000-26.000 ca sơ sinh, trong đó số trẻ sơ sinh nhẹ cân, non tháng tới 4.000 ca và có tới 30% nặng dưới 1.500 gram và tuổi thai dưới 30 tuần.

Leave A Reply

Your email address will not be published.