Cứu sản phụ băng huyết sau sinh mang nhóm máu hiếm

0

(VTC News) – Sản phụ băng huyết sau sinh lại mang nhóm máu hiếm Rhésus âm nên không có máu bù, da xanh, niêm, mạch nhạt, tình trạng rất nguy kịch.

Ngày 4/11, Bệnh viện (BV) Từ Dũ (TP.HCM) cho biết nơi đây vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công một trường hợp sản phụ băng huyết sau sinh mang nhóm máu hiếm, tính mạng “ngàn cân treo sợi tóc”.

Sản phụ tên P.T.X.T (32 tuổi) được chuyển từ BV Nguyễn Đình Chiểu, tỉnh Bến Tre đến trong tình trạng mang thai lần 2, sinh hút vì rặn không chuyển, băng huyết sau sinh với máu hiếm AB/Rh(-) nên BV tuyến dưới không thể đáp ứng.

Tại BV Từ Dũ, bệnh nhân đã trong tình trạng nguy kịch, thiếu khối lượng tuần hoàn máu do không có máu bù, da xanh, niêm, mạch nhạt, mạch và huyết áp gần như không đo được. Bệnh nhân nhanh chóng được chuyển vào phòng mổ, khoa Gây mê Hồi sức vào chiều 1/11.

Cuu san phu bang huyet sau sinh mang nhom mau hiem hinh anh 1

 Các bác sĩ khẩn trương cấp cứu cho bệnh nhân.

15h, toàn bộ nhân viên của khoa lập tức tập trung tại phòng mổ, chung tay điều trị cấp cứu cho sản phụ. Ê kíp y bác sĩ đặt nội khí quản, truyền thuốc vận mạch để tăng huyết áp, lắp các đường truyền mạch ngoại biên, đặt catheter đo huyết áp động mạch xâm lấn và báo động đỏ nội viện xin máu.

Các bác sĩ Tim mạch, Huyết học cũng được mời đến để hội chẩn điều trị cho người bệnh trong tình trạng mất máu nguy cấp.

Sau 35 phút hồi sức tích cực, sử dụng thuốc vận mạch liều cao, đặc biệt là truyền 1 đơn vị máu 350 ml đầu tiên cùng 4 đơn vị kết tủa lạnh có được từ sự hỗ trợ rất khẩn trương của Khoa Xét nghiệm và Ngân hàng máu, bệnh nhân tạm thời qua được cơn nguy kịch.

16h15 cùng ngày, bệnh nhân được khâu hồi phục tầng sinh môn, thắt động mạch tử cung hai bên, đặt bóng chèn tử cung và được tiếp tục theo dõi tại phòng mổ.

18h20, bệnh nhân được chuyển sang phòng Hồi sức, tiếp tục thở máy, duy trì vận mạch, bù máu và các chế phẩm máu. Tổng lượng máu đã truyền cho sản phụ gồm: 4 túi máu O/Rh(-) (350 ml/túi), 3 túi máu AB/Rh(-) (350 ml/túi), 10 túi huyết tương đông lạnh (150 ml/túi), 10 đơn vị kết tủa lạnh, 2 túi tiểu cầu.

20h50, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được qua ánh cắt mí mắtvà tự thở tốt sau khi rút nội khí quản.

Hiện bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, tiếp xúc tốt và được tiếp tục theo dõi tình trạng chảy máu âm đạo.

>>> Đọc thêm: Hơn 10 giờ chiến đấu cứu sống bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa nặng

Mộc Lê

Leave A Reply

Your email address will not be published.