Cụ ông 91 tuổi “ăn” nhầm 20 viên thuốc chuột

1

Theo Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hà Nội, ngày 7/9, Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân đã ăn khoảng 20 viên thuốc diệt Dethmor (warfarin) do tưởng nhầm là kẹo.

Khi đến bệnh viện, rất may bệnh nhân vẫn tỉnh táo và chưa có biểu hiện nhiễm độc nghiêm trọng. Tại đây, các bác sĩ đã rửa dạ dày và dùng chất giải độc đặc hiệu cho bệnh nhân.

cu ong 91 tuoi an nham 20 vien thuoc chuot
Thuốc chuột loại Dethmor (warfarin) rất giống kẹo

Hiện tại bệnh nhân phục hồi hoàn toàn, không có biến chứng và được ra viện. “Rất may là gia đình đã phát hiện và đưa bệnh nhân đến bệnh viện sớm”, bác sĩ Nguyễn Thị Nga, khoa Hồi sức tích cực, BV Trung ương Quân đội 108 nói.

Bác sĩ cũng cho biết, warfarin có trong thuốc chuột là chất chống đông máu sử dụng khá phổ biến trong y học, chuyên điều trị nghẽn mạch do huyết khối ở người mang van tim nhân tạo, rung nhĩ mạn tính, nghẽn mạch phổi, huyết khối tĩnh mạch sâu, đột quỵ, nhồi máu cơ tim…

Bác sĩ Nga cho biết, việc sử dụng rộng rãi loại thuốc diệt chuột này cũng làm tăng nguy cơ ngộ độc cho người khi quản lý sử dụng không đúng cách, hoặc uống nhầm.

Độc tính chủ yếu của warfarin là gây xuất huyết khi sử dụng quá liều hoặc phơi nhiễm với super warfarin có trong thuốc diệt chuột. Thông thường 1-2 ngày đầu, bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng. Tình trạng xuất huyết sẽ xảy ra sau 2-3 ngày, ở các mức độ khác nhau: Chảy máu chân răng, chảy máu cam, chảy máu dưới kết mạc mắt, chảy máu não, tụ máu trong cơ…

Các triệu chứng khác có thể gặp như: ý thức lơ mơ, đau đầu, rối loạn điều hòa vận động, đau bụng, buồn nôn. Nặng hơn có thể gặp tiêu cơ vân, suy hô hấp, co giật, hôn mê. Xét nghiệm có rối loạn đông máu giảm PT % và chỉ số INR kéo dài. Điều trị có hiệu quả với các trường hợp được đưa đến cơ sở y tế sớm trong 6 giờ đầu với các biện pháp ngăn ngừa hấp thu như rửa dạ dày, dùng than hoạt và sử dụng chất giải độc đặc hiệu (vitamin K). Nếu bệnh nhân được phát hiện và chẩn đoán muộn khi xảy ra các biến chứng chảy máu nội tạng: phổi, tiêu hóa, tiết niệu, ổ bụng, thần kinh trung ương thì tiên lượng xấu hơn rất nhiều.

BS Nga cũng khuyến cáo, hiện nay trên thị trường có bán nhiều loại thuốc diệt chuột chứa warfarin được sản xuất dưới hình thức bắt mắt, hương vị hấp dẫn, dễ gây nhầm lẫn là đồ ăn đặc biệt là người già và trẻ em. Vì vậy, cần nâng cao ý thức phòng bệnh bằng cách giáo dục ý thức sử dụng và bảo quản thuốc diệt chuột an toàn hợp lý.

Cạnh đó, khi phát hiện người uống nhầm thuốc diệt chuột, cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất. Mang theo thuốc hoặc vỏ, nhãn mác loại thuốc đã sử dụng để được xử trí cấp cứu kịp thời.

Leave A Reply

Your email address will not be published.