Cư dân Topaz City bị người lạ tấn công khi yêu cầu đối thoại: Chủ đầu tư lên tiếng

0

(VTC News) – Đại diện Vạn Thái Land cho rằng, các yêu cầu tiên quyết trong việc đưa chung cư Topaz City vào hoạt động đều đã được cơ quan chức năng chấp thuận.

Liên quan đến vụ cư dân Topaz City bị ‘người lạ’ tấn công khi yêu cầu đối thoại, ngày 7/11, bà Đinh Thị Tuyết – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Xây dựng Kinh doanh nhà Vạn Thái (Vạn Thái Land, chủ đầu tư chung cư Topaz City) đã có văn bản gửi đến VTC News, thông tin về vụ việc.

Bà Tuyết cho biết, những thông tin cư dân phản ánh về công tác phòng cháy chữa cháy, Vạn Thái Land khẳng định đã đảm bảo theo quy định. Cụ thể, về thiết bị và hệ thống phòng cháy chữa cháy đã được nghiệm thu tại các văn bản 1655/PCCC-P2 ngày 30/3/2017 đối với Block B1, văn bản 4788/PCCC-P2 ngày 18/8/2017 đối với Block B2, văn bản 586/PCCC-P2 ngày 30/1/2018 đối với Block A2.

Video: Cư dân Topaz City yêu cầu Vạn Thái Land ra đối thoại, ‘người lạ’ đến tấn công

Về việc tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu, Vạn Thái Land cho biết, việc tổ chức hội nghị cụm nhà chung cư lần đầu là một nhiệm vụ, đồng thời cũng là quyền lợi của chủ đầu tư. Do vậy, cũng rất mong muốn tổ chức sớm, nhanh chóng để các toà nhà đi vào hoạt động ổn định.

Vì thế, ngày 17/10/2018, chủ đầu tư đã có dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu gửi các cơ quan chức năng và xin ý kiến cư dân. Hiện tại đang tổng hợp và thực hiện các bước tiếp theo.

Về kinh phí bảo trì, người đứng đầu Vạn Thái Land cho rằng, do có Ban quản trị nên hiện tại phần kinh phí bảo trì 2% do chủ đầu tư quản lý. Chủ đầu tư đã gửi phần số tiền trên vào tài khoản ngân hàng số 0037100006931008 tại Ngân hàng OCB chi nhánh Tân Bình.

Về việc cấp giấy chủ quyền, Vạn Thái Land khẳng định đã gửi hồ sơ tới Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM để xác định và thực hiện nghĩa vụ chính phục vụ cho việc cấp sổ hồng. Do block B1, B2 và A2 là 3 toà nhà trong cùng một dự án lớn nên việc xác minh nghĩa vụ tài chính tại các cơ quan quản lý cần có thời gian.

“Trên thực tế, các yêu cầu tiên quyết trong việc đưa các block nhà vào hoạt động đều đã được đáp ứng, các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận. Chủ đầu tư đã nỗ lực thực hiện các yêu cầu của cư dân, việc chậm trễ là do các nguyên nhân khách quan”, bà Tuyết cho hay.

Khi nhận được phản hồi từ lãnh đạo Vạn Thái Land, nhiều cư dân Topaz City cho rằng không bằng lòng với những lập luận trên của chủ đầu tư. Theo các cư dân, chủ đầu tư đang phản hồi theo kiểu “mị dân”, đang muốn tiếp tục lừa dối cư dân.

Cu dan Topaz City bi 'nguoi la' tan cong khi yeu cau doi thoai: Chu dau tu len tieng hinh anh 1

Chung cư Topaz City (đường Cao Lỗ, phường 4, quận 8, TP.HCM) do Vạn Thái Land làm chủ đầu tư.

Anh L.H.R, một cư dân sống tại block A2 bức xúc: “Chủ đầu tư đang phản hồi kiểu mị dân. Các văn bản gốc không có, các tài liệu đính kèm thì không đầy đủ các trang. Vạn Thái Land nói đủ điều kiện PCCC đưa vào sử dụng nhưng lại không có giấy chứng nhận, chỉ gửi cái công văn trả lời của cơ quan PCCC sau khi gửi thư mời đi nghiệm thu, việc này rõ ràng để mị dân, vì những người làm nghề mới biết.

Vạn Thái Land nói rằng đã gửi hồ sơ lên Sở Tài nguyên Môi trường rồi thì phiếu nhận hồ sơ đâu? Nếu có thì công khai cái phiếu tiếp nhận lên làm bằng chứng đi?”.

Cùng quan điểm với anh R., chị N.L.Q, một cư dân tại block B2 cho rằng, cách trả lời của Vạn Thái Land không thuyết phục.

“Trung bình mỗi hộ dân đóng phí bảo trì 2% là khoảng 25 triệu đồng. Hiện tại, block B1 và B2 là 546 căn hộ, nếu cộng luôn cả block A2 là hơn 800 hộ. Vậy là chủ đầu tư đang giữ một khoảng kinh phí bảo trì gần 20 tỷ đồng rồi. Với lãi suất 0,4%/tháng thì cũng gần 80 triệu đồng/tháng rồi, không biết số tiền này đi về đâu?

Tôi nghĩ, đôi khi, “Người xây tổ ấm” chỉ là cái slogan cho vui chăng? Nếu đã mang sứ mệnh người xây tổ ấm thì có lẽ không diễn ra việc cư dân bị đe dọa trên chính nơi mình ở. Nếu không có ai đứng sau chỉ đạo thì nhóm “người lạ” có dám làm như vậy không? Có ai rảnh đến nỗi xen vào việc của chủ đầu tư và cư dân không nếu họ không có 1 cái lợi?”, chị Q. phân tích.

Cu dan Topaz City bi 'nguoi la' tan cong khi yeu cau doi thoai: Chu dau tu len tieng hinh anh 2

Khi các cư dân tập trung để yêu cầu chủ đầu tư ra đối thoại thì xuất hiện nhóm “người lạ” xông tới, giật biểu ngữ, xô đẩy, đánh và dùng giày dép ném vào người cư dân. 

Trước đó, như VTC News đưa tin, chiều 3/11, hàng chục cư dân sống tại block B1, B2 và A2 của chung cư Topaz City (đường Cao Lỗ, phường 4, quận 8, TP.HCM) đã tập trung trước khu vực nhà điều hành của chủ đầu tư là Vạn Thái Land để yêu cầu được đối thoại, đòi quỹ bảo trì và bàn giao sổ hồng.

Khi các cư dân tập trung tại block B1 của chung cư Topaz City để yêu cầu chủ đầu tư ra đối thoại thì xuất hiện nhóm người (cả nam và nữ) đeo khẩu trang, bịt mặt, xông tới giật biểu ngữ, xô đẩy, đánh và dùng giày dép ném vào người cư dân. Chưa dừng lại, nhóm người này còn kéo vòi phun nước phun vào người cư dân.

Ngoài các cư dân, một số phóng viên của các cơ quan báo chí đến ghi nhận thông tin cũng bị nhóm người lạ mặt này cầm gạch đá đuổi đánh.

Đáng nói, sự việc diễn ra trước sự chứng kiến của các bảo vệ chung cư và 2 người mặc trang phục bảo vệ dân phố nhưng tất cả đều ngó lơ, không can thiệp?!

>>> Đọc thêm: Cư dân yêu cầu Vạn Thái Land ra đối thoại, ‘người lạ’ đến tấn công

Tuệ Lâm

Leave A Reply

Your email address will not be published.