Công ty Trung Quốc đồng loạt tẩy chay hàng Mỹ, dọa phạt nặng nhân viên cố ý dùng

0

(VTC News) – Hàng loạt công ty và tập đoàn kinh doanh Trung Quốc kêu gọi nhân viên tẩy chay các sản phẩm tới từ các công ty Mỹ như Apple sau vụ Giám đốc tài chính Huawei Mạch Vãn Chu bị bắt.

Theo CNN, nhiều công ty trên khắp Trung Quốc đã ra thông báo kêu gọi các nhân viên thế hiện sự ủng hộ với Huawei, đồng thời đe dọa trừng phạt bất cứ cá nhân nào bị bắt gặp sử dụng các sản phẩm của của Mỹ.

“Mỹ đang muốn kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc. Tôi tin rằng người dân Trung Quốc nên đoàn kết và ủng hộ các sản phẩm quốc gia”, Phòng Thương Mại thị trấn Nam Sung, thành phố Thượng Hải cho biết trong một tuyên bố ban hành mới đây. 

Tuyên bố này ám chỉ vụ bắt giữ giám đốc tài chính Huawei Mạch Vãn Chu tại Vancouver, Canada hôm 1/12. Việc Mỹ yêu cầu Canada bắt giữ bà Mạch làm dấy lên một làn sóng phẫn nộ ở Trung Quốc. 

Cong ty Trung Quoc dong loat tay chay hang My, doa phat nang nhan vien co y dung hinh anh 1

 Một cậu bé cầm quốc kỳ Trung Quốc bên ngoài cửa hàng của Apple. (Ảnh: Getty)

“Đối xử với một công dân Trung Quốc như một tội phạm, chà đạp lên quyền con người và làm mất phẩm giá của họ, đây là cách hành xử của một quốc gia văn minh? Làm sao mà những điều thế này không khiến mọi người giận dữ”, China Daily viết trong bài xã luận.

Ông Rana Mitter, Giáo sư về lịch sử và chính trị Trung Quốc hiện đại tại Đại học Oxford cảnh báo rằng hành động tẩy chay hàng hóa Mỹ có thể sẽ là khởi đầu cho một vụ biểu tình quy mô lớn như những gì từng xảy ra khi Trung Quốc và Nhật Bản tranh chấp chủ quyền quân đảo Điếu Ngư/Senkaku trên biển Hoa Đông năm 2012 hay khi Pháp bày tỏ ủng hộ Tây Tạng vào năm 2008. 

Hiện chưa có công ty hay cơ quan chính phủ nào của Trung Quốc công khai tán thành hoặc tham gia và cuộc tảy chay này, nhưng một loạt các nhà cung ứng đã nhiệt tình hưởng ứng. 

Nhà cung cấp linh kiện điện tử có trụ sở tại Thâm Quyến Menpad hôm 10/12 cho biết sẽ trợ cấp 15% cho bất cứ nhân viên nào mua điện thoại từ các công ty của Trung Quốc là Huawei và ZTE.

“Công ty sẽ trừng phạt những nhân viên mua điện thoại của Apple với mức phạt tương đương với giá sản phẩm đó ngoài thị trường. Ngừng ngay việc mua thương hiệu Mỹ làm trang thiết bị cho công ty như máy tính…”, Menpad viết trong thông báo gửi tới các nhân viên. Tuy nhiên thông báo trên đã bị gỡ xuống và công ty cũng không trả lời câu hỏi của báo giới.  

Ở Tứ Xuyên, Công ty Công nghệ thông tin RYD Thành Đô cho biết sẽ chỉ cung cấp thiết bị của Huawei từ bây giờ, đồng thời hỗ trợ 15% cho các nhân viên mua các sản phẩm của công ty này. 

Luo Qiang, Thư ký Phòng Thương Mại thị trấn Nam Sung trong cuộc phỏng vấn với CNN cho biết lời kêu gọi tẩy chay mà họ đưa ra không liên quan tới chính phủ. 

“Chúng tôi không có súng hay đại bác, chúng tôi chỉ là những công dân bình thường có quyền tự do ngôn luận”, bà này cho hay.

>>> Đọc thêm: Tuyên bố bất ngờ của ông Trump liên quan vụ bắt giữ giám đốc Huawei

 (Nguồn: CNN)

Song Hy

Leave A Reply

Your email address will not be published.