Công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ chấn động: Nhà báo Ả Rập Xê Út bị siết cổ ngay khi vào lãnh sự quán

0

(VTC News) – Một công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nhà báo Ả Rập Xê Út Jamal Khashoggi bị siết cổ ngay khi bước vào lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó thi thể ông bị phi tang.

Theo Independent cập nhật ngày 31/10, công tố viên trưởng Istanbul, Irfan Fidan nói nhà báo Ả Rập Xê Út bị siết cổ ngay khi bước vào lãnh sự quán, sau đó thi thể ông bị chia nhỏ và phi tang. Công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ cũng nói vụ giết nhà báo đối lập này được lên kế hoạch từ trước và yêu cầu công tố viên Ả Rập Xê Út Saud Al Mojeb tiết lộ vị trí thi thể.

Thông tin được đưa ra sau khi ông Fidan thực hiện điều tra lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở Istanbul, nơi ông Khashoggi bị giết đầu tháng 10. Ông đã có cuộc họp với các công tố viên và các quan chức tình báo Thổ Nhĩ Kỳ.

Cong to vien Tho Nhi Ky tiet lo chan dong: Nha bao A Rap Xe Ut bi siet co ngay khi vao lanh su quan hinh anh 1

 Jamal Khashoggi, ảnh chụp năm 2004. (Ảnh: PA)

Theo tuyên bố của Fidan, những cuộc thảo luận với ông al-Mojeb không cho ra kết quả chắc chắn nào dù Thổ Nhĩ Kỳ nỗ lực thiện chí nhằm làm sáng tỏ sự thật.

Hãng thông tấn tư nhân DHA đưa tin ông al-Mojeb đã đến trụ sở cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ lúc nửa đêm. Các quan chức chưa bình luận về thông tin này.

Theo Independent, Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách dẫn độ 18 nghi phạm Ả Rập Xê Út bị bắt giữ tại nước này vì có liên quan đến vụ sát hại nhà báo Khashoggi ngày 2/10. Bên cạnh đó, Istanbul cũng gây sức ép lên Riyadh yêu cầu cung cấp thông tin về thi thể của nhà báo – sau nhiều nỗ lực tìm kiếm không thành công – cũng như chi tiết về ai là người chỉ thị vụ sát hại.

Trong khi đó, các quan chức Ả Rập Xê Út nói vương quốc sẽ xét xử 18 nghi phạm và đưa họ ra công lý sau khi quá trình điều tra hoàn thành.

Nhà báo Ả Rập Xê Út Jamal Khashoggi – người viết nhiều bài bình luận chỉ trích chính quyền nước này – được nhìn thấy lần cuối cùng ngày 2/10 khi bước vào lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vì thủ tục kết hôn. Sau thời gian chối bỏ có liên quan đến vụ mất tích, ngày 19/10, Ả Rập Xê Út xác nhận cái chết của nhà báo và nói ông thiệt mạng trong một vụ ẩu đả diễn ra tại lãnh sự quán.

Trong phát biểu ngày 23/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan phủ nhận lời giải thích của Ả Rập Xê Út và cho rằng cái chết của ông Khashoggi là một kế hoạch tỉ mỉ được thực hiện có ý đồ. Ông cam kết đưa những người chịu trách nhiệm “từ thấp nhất đến cao nhất” trong vụ việc ra ánh sáng.

Một nhóm nghị sỹ Đảng Cộng hòa, Mỹ kêu gọi Tổng thống Donald Trump ngừng đàm phán hạt nhân dân sự với Ả Rập Xê Út vì cách hành xử của nước này với vụ án và các hành động ở Yemen và Li-băng. Nhóm nghị sỹ cho biết sẽ sử dụng Đạo luật năng lượng nguyên tử để ngăn chặn bất cứ thỏa thuận hạt nhân Mỹ-Ả Rập Xê Út nào nếu ông Trump không dừng đàm phán.

“Những tiết lộ tiếp theo về vụ sát hại nhà báo Ả Rập Xê Út Jamal Khashoggi, cùng với hành động của Ả Rập Xê Út tại Yemen và Li-băng, làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng về sự minh bạch, trách nhiệm và khả năng đánh giá của những người ra quyết định hiện tại ở Ả Rập Xê Út” – các nghị sỹ viết.

Video: Những hình ảnh cuối cùng trước khi chết của nhà báo Ả Rập Xê Út

 (Nguồn: Independent)

Phương Anh

Leave A Reply

Your email address will not be published.