Cổ phiếu Apple kéo chứng khoán Mỹ giảm điểm

0

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ 6, kết thúc chuỗi 3 phiên tăng điểm trước đó, do cổ phiếu Apple sụt mạnh vì một dự báo bi quan.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng kém vui khi Nhà Trắng tỏ ra thận trọng về khả năng đạt một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Theo hãng tin Reuters, giá cổ phiếu Apple đóng cửa với mức giảm 6,6%, khiến giá trị vốn hóa thị trường của nhà sản xuất điện thoại iPhone khỏi mốc 1 nghìn tỷ USD. Cú giảm này của giá cổ phiếu Apple diễn ra một ngày sau khi hãng cảnh báo rằng doanh thu trong quý 4 năm nay có thể không đạt kỳ vọng của giới phân tích. Tháng 8 năm nay, Apple trở thành công ty đạt mốc vốn hóa 1 nghìn tỷ USD.

Co phieu Apple keo chung khoan My giam diem hinh anh 1

 Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ . (Ảnh: Reuters)

Dự báo doanh số của Apple cũng kéo tụt cổ phiếu các nhà cung cấp của hãng này tại Mỹ, chủ yếu là các hãng sản xuất con chip, khiến nhóm cổ phiếu công nghệ thuộc chỉ số S&P 500 sụt 1,9%.

“Phiên giao dịch này chịu tác động chủ yếu từ dự báo của Apple. Đó thực sự là một trở ngại của ngày hôm nay”, Giám đốc đầu tư Eric Kuby thuộc North Star Investment Management Corp, nhận định.

Ngoài ra, phát biểu của cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow về đàm phán thương mại với Trung Quốc cũng khiến tâm lý của thị trường đi xuống. Ông Kudlow phủ nhận thông tin mà một số hãng tin đăng tải trước đó nói rằng Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu các quan chức Mỹ soạn thảo một thỏa thuận thương mại để ký kết trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng này.

Các chỉ số chứng khoán chính ở Phố Wall giảm sâu hơn sau phát biểu này của ông Kudlow. Trong đó, nhóm cổ phiếu công nghiệp, vốn tăng điểm vào đầu phiên, đóng cửa với mức giảm 0,3%.

“Điều này cho thấy thuế quan vẫn là một nhân tố. Phản ứng của thị trường cho thấy rằng vấn đề thuế quan có ảnh hưởng đến các quyết định đầu tư nhiều hơn mọi người nghĩ trước đây”, ông Michael Matousek, trưởng bộ phận giao dịch thuộc US Global Investors Inc, đánh giá.

Chốt phiên giao dịch cuối của tuần, chỉ số Dow Jones giảm 0,43%, còn 25.270,83 điểm. S&P mất 0,63%, còn 2.723,06 điểm. Chỉ số Nasdaq hạ 1,04%, còn 7.356,99 điểm.

Tuy nhiên, tuần này vẫn là tuần mà S&P và Nasdaq đạt mức tăng phần trăm mạnh nhất kể từ tháng 6. Tính chung cả tuần, S&P và Dow Jones tăng 2,4% mỗi chỉ số, trong khi Nasdaq tăng 2,7%.

Nền kinh tế Mỹ tiếp tục phát đi thông tin tích cực. Báo cáo của Bộ Lao động nước này cho thấy thị trường việc làm tăng trưởng mạnh trong tháng 10, một diễn biến củng cố khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục nâng lãi suất trong tháng 12.

Cổ phiếu hãng thực phẩm Kraft Heinz sụt 9,7% sau khi hãng công bố lợi nhuận quý 3 không đạt dự báo, với lý do chi phí đầu vào tăng mạnh.

Cổ phiếu Cheveron tăng 3,2% sau khi hãng dầu lửa báo lợi nhuận quý 3 tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái nhờ sản lượng dầu thô và khí đốt lập kỷ lục.

Cổ phiếu Starbucks đạt mức kỷ lục và đóng cửa tăng 9,7%, một ngày sau khi chuỗi cửa hiệu cà phê công bố doanh thu khả quan tại thị trường Mỹ và Trung Quốc.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá phiên này nhiều gấp 1,29 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, số mã tăng nhiều gấp 1,07 lần số mã giảm.

Các nhà giao dịch ở Phố Wall chuyển nhượng tổng cộng 8,9 tỷ cổ phiếu phiên này, so với mức bình quân 8,8 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

>>> Đọc thêm: CEO Apple sắp nhận khoản thưởng cổ phiếu 120 triệu USD

Nguồn: vneconomy.vn

Leave A Reply

Your email address will not be published.