Chuyên gia cảnh báo Mỹ đừng sốc nếu thấy tàu ngầm Nga đột ngột trồi lên ở Vịnh Mexico

0

(VTC News) – Nga có khả năng đáp trả việc tàu khu trục Mỹ McCampbell xuất hiện tại vịnh Peter the Great Bay, Viễn Đông Nga bằng cách cử tàu ngầm đến Vịnh Mexico, chuyên gia cho biết.

Ông Igor Korotchenko, Tổng biên tập tạp chí Quốc phòng Nga nói Matxcơva có khả năng cử tàu ngầm đến vịnh Mexico để đáp lại việc Mỹ cử tàu khu trục McCampbell đến vùng lân cận vịnh Peter the Great Bay.

Ngày 5/12, tàu khu trục Mỹ USS McCampbell đi qua Peter the Great Bay, ngoài khơi bờ biển phía nam của vùng Primorsky thuộc Nga và căn cứ hạm đội Thái Bình Dương Nga ở đây. Quân đội Mỹ nói mục đích của hoạt động là để thách thức những tuyên bố về quyền hàng hải của Nga.

Chuyen gia canh bao My 'dung soc' neu thay tau ngam Nga dot ngot troi len o Vinh Mexico hinh anh 1

 Tàu ngầm Nga có thể trồi lên ở Vịnh Mexico và làm Mỹ bị sốc, theo chuyên gia. (Ảnh: Tass)

“Tàu ngầm của chúng tôi cũng có thể đột ngột xuất hiện ở nơi nào đó trên Vịnh Mexico, khi đó Mỹ đừng sốc. Chúng tôi có lực lượng của hạm đội tàu ngầm ở đó. Chúng tôi không làm vậy chỉ vì mục đích khoa trương, mà là để thực hiện các nhiệm vụ” – ông Korotchenko nói.

Ông cảnh báo mọi nỗ lực đe dọa Nga sẽ không có tác dụng.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, USS McCampbell không đến gần vùng lãnh hải Nga dưới 100 km. Hành trình của tàu được hạm đội Thái Bình Dương Nga giám sát.

USS McCampbell là tàu khu trục lớp Arleigh Burke thứ 35, có trọng lượng chiếm chỗ là 9.648 tấn, dài 155 m, rộng 20 m và có chỗ cho 380 người. Vũ khí chính của tàu là hai bệ phóng tên lửa có khả năng phóng tên lửa Tomahawk.

Peter the Great Bay là vịnh lớn nhất ở vùng biển Sea of Japan/East Sea, là nơi có thành phố Nga Vladivostok và Hạm đội Thái Bình Dương của hải quân Nga. Theo nguồn tin của CNN, đây là lần đầu tiên Mỹ thực hiện hoạt động tự do hàng hải ở khu vực này kể từ năm 1987. Hoạt động diễn ra trong bối cảnh căng thẳng dâng cao giữa Washington và Matxcơva liên quan tới nhiều vấn đề, trong đó có INF và Ukraine. 

Ngày 4/12, tất cả 29 thành viên NATO cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) thời chiến tranh lạnh do triển khai tên lửa có thể tiếp cận phần lớn lục địa châu Âu. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo Mỹ sẽ bắt đầu rút khỏi hiệp định sau 60 ngày nếu Nga không quay trở lại tuân thủ các điều khoản.

Bên cạnh đó, căng thẳng lên cao khi Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine ở eo biển Kerch cùng các binh sỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố vì lý do này hủy cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 hôm 30/11-1/12 ở Argentina. 

>>> Đọc thêm: Sau tối hậu thư của Mỹ, NATO cho Nga cơ hội cuối cùng để cứu INF

 (Nguồn: Tass)

Phương Anh

Leave A Reply

Your email address will not be published.