Chạy đua thời gian nối mảnh da đầu đứt rời cho nạn nhân | Lao Động Online | LAODONG.VN

0

Nạn nhân gặp tai nạn trong lúc lao động sản xuất khiến một mảnh da đầu đỉnh thái dương đứt rời. Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hà Nội đã nhanh chóng cấp cứu, phục hồi lại mảnh da bị đứt cho bệnh nhân.

Ngày 30.11, Ths.Bs Bùi Mai Anh – Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ, (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho biết, bệnh nhân nữ T.P.T (29 tuổi ở Hưng Yên) vào viện cấp cứu ngày 28.11 do bị tai nạn lao động tóc quấn vào máy ép tôn. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng tỉnh, không liệt, toàn bộ da đầu bị lóc, 1 mảnh da đầu đỉnh thái dương gần như đứt rời, chỉ còn 1 vạt da trên 1cm, dập nát rất nhiều.

Ngay lập tức, bệnh nhân được hồi sức, truyền máu, hội chẩn các chuyên khoa sọ não, cột sống để loại trừ các bệnh lý chấn thương như chấn thương sọ não, chấn thương cột sống cổ.

Cũng theo Ths.BS Bùi Mai Anh, ca cấp cứu đặt ra yêu cầu càng phẫu thuật sớm càng tốt mới có khả năng cứu được miếng da đó. Bởi da đầu ngoài chức năng che phủ còn có chức năng thẩm mỹ, không có 1 da nào có thể can thay thế được, nếu không cứu được miếng da thì sẽ không cứu được hộp sọ, tóc cũng không mọc được ở vị trí đó. Đặc biệt, mảnh da đầu nhỏ, kỹ thuật cứu mảnh da đầu khó rất nhiều vì các mạch máu rất nhỏ.

“Kỹ thuật nối ghép da đầu khó vì mảnh da đầu nhỏ nên mạch máu nhỏ, cần phương tiện tốt, kỹ thuật hiện đại. Bác sĩ phải có chuyên môn và tay nghề cao, phải dùng kính vi phẫu và dụng cụ phẫu thuật vi phẫu nhỏ”, Ths.BS Bùi Mai Anh thông tin.

Kíp cấp cứu nhanh chóng tiến hành phẫu thuật. Ca phẫu thuật kéo dài 8 tiếng đã thành công.

Hiện sức khoẻ bệnh dần ổn định, vạt da nối lại có màu sắc tự nhiên. Tuy nhiên bệnh nhân vẫn cần được theo dõi tiếp vì mạch máu nhỏ.

– Bệnh nhân bị đứt rời toàn bộ bộ phận nào trên cơ thể cần bảo quản đúng cách: Đặt phần đứt rời vào 1 túi nilông có chứa nước muối sinh lý hoặc bọc gạc vào phần đứt rời rồi ngâm vào 1 túi nilông chứa nước. Sau đó ngâm túi nilông đặt vào thùng đá đang tan và vận chuyển kịp thời đến cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện và kỹ thuật để nối mảnh đứt rời đấy.

– Nếu đứt gần rời phải đặt lại phần da đầu đã đứt và băng lại. Sau đó vận chuyển kịp thời đến cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện và kỹ thuật.

Leave A Reply

Your email address will not be published.