Cấp cứu thành công bệnh nhân bị đứt mạch máu thận mà không cần phẫu thuật

0

cap cuu thanh cong benh nhan bi dut mach mau than ma khong can phau thuatCấp cứu bệnh nhân bị cưa máy cắt ngang bụng
cap cuu thanh cong benh nhan bi dut mach mau than ma khong can phau thuatCấp cứu thành công bệnh nhân nước ngoài bị nhồi máu cơ tim cấp

Nạn nhân là ông N.V.Q, 57 tuổi, bị tai nạn thương tích do ẩu đả với vết thương đâm xuyên vùng hông trái làm đứt một mạch máu thận. Bệnh nhân được một cơ sở y tế chuyển đến Khoa Cấp cứu Bệnh viện Trưng Vương vào ngày 31/10 sau khi đã sơ cứu khâu vết thương ngoài da vùng hông trái. Lúc vào Khoa Cấp cứu, bệnh nhân đau nhiều vùng hông trái và tiểu ra máu đỏ.

Sau khi đặt thông tiểu cho bệnh nhân và thực hiện các xét nghiệm, chụp CT scanner ngực, bụng có cản quang. Kết quả cho thấy hình ảnh vết thương xuyên từ vùng lưng, tụ dịch và khí khoang sau phúc mạc và quanh thận trái, rách 1/3 giữa thận trái xuyên vào bể thận, và có thoát mạch sau khi tiêm thuốc cản quang.

cap cuu thanh cong benh nhan bi dut mach mau than ma khong can phau thuat
Hình chụp CT scanner cho thấy vết thương thận trái

Với vết thương thận có tổn thương mạch máu, thông thường bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật thám sát và khâu cầm máu. Tuy nhiên, khoang sau phúc mạc có nhiều tổ chức mô lỏng lẻo, khi chảy máu khoang này, việc phẫu thuật khâu thận cầm máu rất khó khăn và là thách thức đối với phẫu thuật viên, đôi khi đe dọa tính mạng bệnh nhân vì vết thương đã làm rách bao thận, làm mất cơ chế cầm máu tự nhiên… Sau hội chẩn cấp cứu, bệnh nhân được các bác sĩ quyết định can thiệp nội mạch cấp cứu thay vì phẫu thuật thám sát tìm mạch máu thận bị đứt để khâu cầm máu.

Sau can thiệp, nước tiểu qua ống thông ra màu hồng nhạt, sinh hiệu bệnh nhân ổn định. 1 ngày sau can thiệp, bệnh nhân ổn định, nước tiểu vàng trong, sinh hiệu ổn, không biểu hiện mất máu. Bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Trong thời gian qua, Đơn vị Can thiệp mạch máu của Bệnh viện Trưng Vương đã cứu sống nhiều bệnh nhân nguy kịch bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch ít xâm lấn, đây là trường hợp đầu tiên can thiệp thành công trên bệnh nhân bị vết thương đứt mạch máu thận.

Mai Phương

Leave A Reply

Your email address will not be published.