Cấp cứu kịp thời sản phụ vỡ thai ngoài tử cung

0

Sản phụ Phan Thị Cẩm H., 28 tuổi, ngụ TP HCM, nhập viện trong tình trạng mạch, huyết áp bằng không, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, bụng đau quanh rốn, không còn tỉnh táo.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ thai ngoài tử cung, choáng nặng cần phải tiến hành mổ khẩn cấp.

Bác sĩ CKII Trần Hoài Sơn, Trưởng khoa Sản bệnh viện An Bình cho biết: “Tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch nếu thực hiện tất cả các xét nghiệm trước khi phẫu thuật nhiều nguy cơ bệnh nhân tử vong tại chỗ. Do đó, chúng tôi quyết định bật báo động đỏ nội viện, bỏ qua những động tác thường quy và mổ khẩn cấp, đồng thời tiến hành song song vừa mổ vừa làm các xét nghiệm cần thiết”.

cap cuu kip thoi san phu vo thai ngoai tu cung
Thăm khám cho sản phụ sau phẫu thuật

Nhận được lệnh báo động đỏ, các khoa: cấp cứu, sản, xét nghiệm… nhanh chóng có mặt để tham gia cấp cứu. Bệnh nhân được chuyển từ phòng cấp cứu lên phòng mổ mất chưa đầy 5 phút. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn khẩn, kết quả cho thấy người bệnh bị vỡ một mạch máu ở vòi trứng khiến máu phun ào ạt, ước tính lượng máu người bệnh bị mất trên 2 lít.

Theo các bác sĩ, với quy trình thông thường để thử máu truyền cho bệnh nhân phải phải mất ít nhất một giờ nhưng trong trường hợp báo động đỏ chỉ mất 20 phút. Thậm chí, các bác sĩ dùng nhóm máu O và thử phản ứng chéo tại giường bệnh để tiếp máu cho người bệnh.

Ca phẫu thuật được tiến hành trong vòng 20 phút có sự kết hợp với gây mê hồi sức. Người bệnh được truyền 900ml hồng cầu lắng, một lít cao phân tử và hai lít dịch tinh thể. Các bác sĩ đã cắt vòi trứng nhưng bảo tồn buồng trứng, chức năng sinh sản của người bệnh vẫn bình thường. Hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh táo, sinh hoạt bình thường, bụng mềm, vết mổ khô.

Theo các bác sĩ, những trường hợp mang thai ngoài tử cung thường xảy ra ở phụ nữ trẻ, trong đó nguyên nhân nhiều nhất là viêm nhiễm đường sinh dục.

Dấu hiệu nhận biết thai ngoài tử cung gồm trễ kinh, ra huyết âm đạo bất thường và đau bụng. Người bệnh sau khi có dấu hiệu trên cần đến bệnh viện có chuyên khoa sản để thăm khám kịp thời, vì nếu phát hiện trễ bệnh nhân có nguy cơ tử vong tại nhà.

Mai Phương

Leave A Reply

Your email address will not be published.