Cẩn trọng với dịch đau mắt đỏ

0

Bệnh đau cắt mí mắtđỏ… vào mùa

Theo Cục Y tế Dự phòng, nguyên nhân chủ yếu của bệnh đau cắt mí mắtđỏ là do vi rút Adenovirus, hoặc do vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu gây ra. Bệnh thường gặp vào mùa hè đến cuối mùa thu, khi thời tiết từ nắng nóng chuyển sang mưa, độ ẩm không khí cao, khi giao mùa… là những thời điểm mà cơ thể con người, nhất là những người nhạy cảm với thời tiết dễ bị mệt mỏi, hệ thống miễn dịch yếu nên dễ bị nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, môi trường nhiều khói bụi, điều kiện vệ sinh kém, sử dụng nguồn nước ô nhiễm, dùng chung đồ dùng sinh hoạt như khăn mặt, gối… cũng là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển và bùng phát thành dịch.

tin nhap 20160629142823
Một bệnh nhi bị đau mắt đỏ

Khi đau cắt mí mắtđỏ có các triệu chứng cắt mí mắtđỏ, có ghèn. Thường người bệnh đỏ một cắt mí mắttrước, sau đó lan sang cắt mí mắtthứ hai kèm theo cảm giác khó chịu ở cắt mí mắtrồi cộm như có cát trong mắt. Mắt nhiều dử, buổi sáng ngủ dậy hai cắt mí mắtkhó mở do nhiều dử dính chặt. Dử cắt mí mắtcó thể có màu xanh hoặc màu vàng tùy tác nhân gây bệnh. Mi cắt mí mắtsưng nề, mọng, cắt mí mắtđỏ (do cương tụ mạch máu), đau nhức, nổi cộm, chảy nước mắt. Một số trường hợp viêm kết mạc có giả mạc (giả mạc là lớp màng dai trắng khi lật mi lên mới thấy) thường lâu khỏi hơn các trường hợp khác. Khi bị đau cắt mí mắtđỏ, người bệnh cũng có thể có thêm các triệu chứng như mệt mỏi, sốt nhẹ, đau họng, ho, xuất hiện hạch ở tai.

Thông thường người bệnh vẫn nhìn thấy bình thường, thị lực không bị suy giảm nhưng nếu để bệnh nặng, cắt mí mắtngười bệnh có thể bị phù đỏ, có màng trong mắt, xuất huyết dưới kết mạc…

Bệnh đau cắt mí mắtđỏ có thể lây qua đường hô hấp, nước mắt, nước bọt, bắt tay, đặc biệt nước cắt mí mắtngười bệnh là nơi chứa rất nhiều vi rút. Cầm, nắm, chạm vào những vật dụng nhiễm nguồn bệnh như tay nắm cửa, nút bấm cầu thang, điện thoại; đồ vật, đồ dùng cá nhân của nguời bệnh như khăn mặt, chậu rửa mặt… cũng có thể bị lây. Ngoài ra, sử dụng nguồn nước bị nhiễm mầm bệnh như ao, hồ, bể bơi hay thói quen dụi mắt, sờ vào mũi, vào miệng cũng làm đau cắt mí mắtđỏ.

Bệnh viện, công sở, lớp học, nơi làm việc, nơi công cộng, trên xe buýt, tàu hỏa, máy bay… những nơi có mật độ người đông là nơi rất dễ lây lan dịch.  

Nhận định về đau cắt mí mắtđỏ, đại diện Cục Y tế Dự phòng cho biết, cắt mí mắtđỏ tuy là một bệnh cấp tính, triệu chứng rầm rộ, dễ lây nhưng thường lành tính, ít để lại di chứng, tuy nhiên bệnh thường gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập và lao động, và có không ít trường hợp bệnh kéo dài, gây biến chứng ảnh hưởng đến thị lực sau này nên mọi người cần có ý thức phòng bệnh tốt và cần được xử trí kịp thời khi mắc bệnh.

Phải vệ sinh sạch sẽ

Để phòng bệnh đau  cắt mí mắtđỏ, theo Cục Y tế Dự phòng nên thực hiện triệt để các biện pháp luôn đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch; Dùng riêng khăn, gối, chậu rửa mặt; Giặt sạch khăn mặt bằng xà phòng và nước sạch, phơi khăn ngoài nắng hàng ngày; Không dùng tay dụi mắt.

tin nhap 20160629142823
Rửa tay sạch sẽ là một biện phòng ngừa đau mắt đỏ

Khi đang có dịch đau cắt mí mắtđỏ thì bên cạnh thực hiện các biện pháp trên, cần rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; Rửa cắt mí mắthàng ngày bằng nước muối sinh lý (nước muối 0,9%), ngày ít nhất 3 lần vào các buổi sáng, trưa, tối; Không dùng chung thuốc nhỏ mắt, không dùng chung đồ đạc với người đau mắt; Hạn chế tiếp xúc với người bị đau mắt; Hạn chế đến những nơi đông người đặc biệt là những nơi có nhiều mầm bệnh như bệnh viện… Hạn chế sử dụng các nguồn nước bị ô nhiễm, hạn chế đi bơi.

Còn khi đã đau cắt mí mắtđỏ cần lau rửa ghèn, dử cắt mí mắtít nhất 2 lần một ngày bằng khăn giấy ẩm hoặc bông, lau xong vứt bỏ khăn, không sử dụng lại. Không tra vào cắt mí mắtlành thuốc nhỏ của cắt mí mắtđang bị nhiễm khuẩn. Tránh khói bụi, đeo kính mát cho mắt. Những trẻ em bị bệnh nên nghỉ học, không đưa trẻ đến trường hoặc những nơi đông người trong thời gian bị bệnh. Khi trẻ bị đau mắt, thông thường sẽ bị 1 bên cắt mí mắttrước, bố mẹ và người nhà cần chăm sóc trẻ thật cẩn thận, để tránh nhiễm bệnh cho cắt mí mắtcòn lại. Cho trẻ nằm nghiêng một bên, nhỏ cắt mí mắtrồi dùng gạc y tế lau ngay ghèn, dử và nước cắt mí mắtchảy ra (làm tương tự đối với người lớn). Tránh ôm ấp khi trẻ em bị bệnh, ngủ riêng.

Trước và sau khi vệ sinh mắt, nhỏ mắt, cần rửa tay thật sạch bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Người bệnh cần được nghỉ ngơi, cách ly, dùng thuốc theo đơn của thầy thuốc. Không tự ý mua thuốc nhỏ mắt. Không dùng thuốc nhỏ cắt mí mắtcủa người khác. Không đắp các loại lá vào cắt mí mắtnhư là trầu, lá dâu… Khi có dấu hiệu của bệnh đau cắt mí mắtđỏ phải đến cơ sở y tế để khám, được tư vấn và điều trị.

Leave A Reply

Your email address will not be published.