BV Việt Đức tìm được 5 cặp cho nhận không cùng huyết thống

0

GS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện cho biết, theo đề nghị của cơ quan Công an, bệnh viện đã tìm được 5 cặp cho – ghép thận không cùng huyết thống. Tuy nhiên, về hồ sơ pháp lý, cả 5 cặp này đáp ứng đủ hồ sơ yêu cầu. Trong đó yêu cầu nghiêm ngặt nhất là ít nhất phải có 2 người thân trong gia đình (bố, mẹ hoặc vợ, chồng) người hiến thận đến bệnh viện ký cam kết đồng ý hiến thận thì 5 cặp này thực hiện đúng quy định. Ngoài ra để chặt chẽ, bên cạnh ký cam kết, phải có giấy tờ chứng thực được cơ quan chính quyền địa phương, phòng công chứng xác nhận…

bv viet duc tim duoc 5 cap cho nhan khong cung huyet thong
Một ca ghép tạng tại Bệnh viện Việt Đức

Cặp đầu tiên người nhận thận ở Phú Thọ (bị suy thận mãn, đã lọc máu chu kỳ 5 năm) và người hiến thận là một phụ nữ 30 tuổi ở An Giang đã có gia đình. Để hoàn thành thủ tục hiến thận đã có bố và chồng đến BV Việt Đức, nghe các bác sĩ giải thích và kí cam kết.

Cặp thứ 2 người nhận thận ở Hải Dương (suy thận mãn, đã lọc máu chu kỳ 10 năm), người cho thận là thanh niên ở Quảng Trị, cũng có vợ và mẹ đẻ đến BV để nghe bác sĩ giải thích, kí cam kết.

Cặp thứ 3, người nhận ở Đông Anh (Hà Nội) bị suy thận mãn, đã lọc máu chu kỳ 10 năm và người hiến thận là thanh niên 25 tuổi ở Lạng Sơn, có mẹ đẻ và vợ đến viện kí cam kết.

Cặp thứ 4, người nhận là công nhân ở Bắc Ninh bị suy thận mãn, đã lọc máu chu kỳ 3 tháng. Người hiến thận là nam thanh niên ở Lạng Sơn, có vợ và mẹ đẻ đến nghe và ký cam kết.

Cặp thứ 5, người nhận thận là nam giới 40 tuổi ở Chương Mỹ (Hà Nội) bị suy thận mãn/ thận đa nang (đã cắt cả 2 thận), đã lọc máu chu kỳ 04 năm. Người hiến thận ở Lạng Sơn có vợ và mẹ đẻ đến nghe và ký cam kết.

GS Giang cho biết thêm, trong ghép tạng, ghép thận nguồn hiến từ người cho sống là nhiều nhất. Theo luật, mọi người trưởng thành đều có quyền cho thận, không yêu cầu có cùng huyết thống.

bv viet duc tim duoc 5 cap cho nhan khong cung huyet thong
Đường dây mua bán thận vừa được cơ quan Công an triệt phá

Vì thế, để tránh kẽ hở có thể dẫn đến mua – bán thận, quy trình hiến thận tại BV được làm rất chặt chẽ. Một người trưởng thành, có đủ điều kiện hiến thận khi đi hiến, ngoài chính bản thân người hiến đồng ý thì cần có yêu cầu xác nhận địa phương về nhân thân. Đặc biệt, người hiến thận cần dẫn theo ít nhất 2 người thân ruột thịt (bố mẹ, vợ, hoặc chồng) đến bệnh viện để nghe bác sĩ giải thích, kí, điểm chỉ vào hồ sơ.

“Tôi khẳng định quy trình tại BV làm rất chặt chẽ, về phía nhân viên y tế tuyệt đối không có chuyện móc nối để làm hồ sơ. Các hồ sơ tại viện làm rất chặt chẽ, đến mức có nhiều bệnh nhân thấy chặt quá phải chuyển sang viện khác”, GS Giang cho biết.

Về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm ghép tạng (BV Việt Đức) cũng chia sẻ thêm, bản thân ông đã từng phải từ chối nhiều ca ghép thận ngay trước giờ phẫu thuật vì nghi ngờ có khuất tất giữa người cho và nhận. Đối với những người “khất” một số giấy tờ trong thủ tục hoặc không có người thân đi cùng, ông cũng từ chối ghép tạng.

Hiện nay tại BV Việt Đức mỗi tuần thực hiện từ 4 – 6 ca ghép thận. Người hiến phải làm hàng loạt xét nghiệm sàng lọc như viêm gan B, C, HIV… với chi phí khoảng 20 triệu đồng. Chi phí này bảo hiểm y tế không chi trả. Sau đó bác sĩ sẽ tư vấn, giải thích về nguy cơ của việc hiến tạng cho người hiến và gia đình. Nếu cả người hiến và gia đình đều đồng ý, bệnh viện sẽ tiến hành xác minh pháp lý.

Leave A Reply

Your email address will not be published.