Bom nước vỡ làm 4 người chết ở Nha Trang: Đại biểu truy trách nhiệm người đứng đầu Sở Xây dựng

0

(VTC News) – Liên quan đến vụ sạt lở tại dự án Khu dân cư cao cấp Hoàng Phú (phường Vĩnh Hòa) khiến 4 người chết, các đại biểu HĐND tỉnh Khánh Hòa chất vấn gay gắt truy trách nhiệm với người đứng đầu Sở Xây dựng.

Sáng 6/12, tại kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Khánh Hòa, rất nhiều đại biểu chất vấn ông Lê Văn Dẻ, Giám đốc Sở Xây dựng, liên quan đến vụ vỡ hồ tại dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú ở phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang, làm chết 4 người, 9 ngôi nhà bị san phẳng xảy ra vào sáng 18/11.

'Bom nuoc' vo lam 4 nguoi chet o Nha Trang: Dai bieu truy trach nhiem nguoi dung dau So Xay dung hinh anh 1

Khu vực làm hồ bơi của khu dự án nhà cao cấp.  

Tại cuộc họp, nhiều đại biểu cho rằng, nguyên nhân chính dẫn đến sạt lở là do vỡ hồ chứa nước vô cực đang xây dựng tại dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú.

Một đại biểu gay gắt nói: “Khi đoàn HĐND tỉnh xuống khảo sát hiện trường, đơn vị thi công đã múc một hồ rất vuông vắn và trũng. Vậy có hay không có hồ, phải xem lại vấn đề này?”.

Đại biểu Nguyễn Quốc Thịnh gay gắt đặt câu hỏi: “Khi các cơ quan chức năng chuẩn bị phương án phòng chống bão số 8 – 9 thì Sở Xây dựng đã kiểm tra công tác phòng chống lụt bão kiểm tra các công trình xây dựng thuộc thẩm quyền, trong đó có kiểm tra công trình xây dựng nhà ở cao cấp Hoàng Phú hay không? Dự án được quy hoạch hồ bơi với diện tích gần 500 m2, nhưng trong quá trình thi công, cơ quan chức năng không kiểm tra, giám sát?”.

'Bom nuoc' vo lam 4 nguoi chet o Nha Trang: Dai bieu truy trach nhiem nguoi dung dau So Xay dung hinh anh 2

 

Trả lời chất vấn, ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, dự án trên được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch năm 2011 và qua 3 lần điều chỉnh cục bộ quy hoạch (vào các năm 2014, 2016 và 2017).

“Có hồ vô cực đâu mà vỡ, còn quy hoạch là có hồ bơi chứ không phải không có.

Về thiệt hại về người (4 người chết) và tài sản, tôi khẳng định trách nhiệm đầu tiên thuộc về chủ đầu tư Công ty Thanh Châu. Đại biểu hỏi phải chăng do dự án điều chỉnh thiết kế nhiều lần dẫn đến sự cố, ở đây không phải điều chỉnh thiết kế mà là điều chỉnh quy hoạch”, ông Dẽ nói.

Ông Dẽ nói thêm, không phải vì điều chỉnh quy hoạch mà gây ra tác nhân, dẫn đến chết người và thiệt hại nhà cửa, mà ở đây là do sự chủ quan của chủ đầu tư, không bố trí người, phương tiện, vật tư trực 24/24 tại dự án để xử lý tình huống có thể xảy ra. 

Ông Dẽ khẳng định, về nguyên nhân vụ việc, hiện các cơ quan chức năng đang làm việc với chủ đầu tư nên khi nào có kết luận chính thức sẽ xử lý sai phạm liên quan. 

Qua các ý kiến của đại biểu, ông Dẽ thừa nhận có thiếu sót khi tham mưu Uỷ ban Nhân dân tỉnh điều chỉnh vào năm 2014, chưa hướng dẫn chủ đầu tư cặn kẽ và xin chịu trách nhiệm của người đứng đầu ngành Xây dựng. 

“Sở Xây dựng cũng thiếu vai trò quản lý chuyên ngành đi kiểm tra. Nên đến giờ phút này, dự án có nhiều cái “không”… Ngoài ra, Sở cũng hướng dẫn nhưng chủ đầu tư không thực hiện (!)”, ông Dẽ phân trần.

>>> Đọc thêm: ‘Bom nước’ vỡ làm 4 người chết ở Nha Trang: ‘Trách nhiệm thuộc về quản lý, đừng đổ lỗi do thiên tai’

ĐỖ THANH HẢI

Leave A Reply

Your email address will not be published.