Bộ Y tế nói gì về đường dây “khám nhanh” lộng hành các bệnh viện trung ương | Lao Động Online | LAODONG.VN

0

Sáng 29.10, ngay sau khi nhận được phản ánh của báo Lao Động lật tẩy đường dây bán phiếu khám nhanh “móc túi” người bệnh đang tồn tại ở một số bệnh viện tuyến trung ương, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã lên tiếng về tình trạng này. 

Trao đổi với PV Lao Động, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, cho biết: “Bộ Y tế hoàn toàn phản đối và rất bức xúc với tình trạng cò môi giới diễn ra tại các bệnh viện. Chúng tôi đề nghị giám đốc các bệnh viện cần tích cực vào cuộc, chỉ đạo sát sao để sớm chấm dứt tình trạng cò mồi tại các bệnh viện, “móc túi” người bệnh”.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, các bệnh viện cần có nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt để giải quyết tình trạng này. Đồng thời phải phối hợp với cơ quan công an để điều tra, làm rõ sự móc nối, cấu kết giữa cán bộ nhân viên y tế với các đối tượng bên ngoài. Chính điều này đã tạo ra đường dây khám nhanh mà không kiểm soát được về chất lượng khám chữa bệnh, ảnh hưởng đến uy tín của chính bệnh viện. 

“Nếu cán bộ, nhân viên của bệnh viện tham gia vào đường dây “khám nhanh” này thì bệnh viện cần tích cực phối hợp với cơ quan truyền thông trao đổi thông tin, xác minh làm rõ để có biện pháp xử lý kịp thời. Nếu có sai phạm phải có hình thức kỷ luật, xử phạt mạnh đủ sức răn đe”- Thứ trưởng Tiến nhấn mạnh.

Sáng 29.10, báo Lao Động đăng tải loạt bài điều tra liên quan đến vấn đề cò mồi lộng hành tại các bệnh viện. Lợi dụng tâm lý người bệnh và sự quá tải ở những phòng khám tại một số bệnh viện lớn tại Hà Nội, nhiều đối tượng đã câu kết với chính nhân viên bệnh viện để “bán” những phiếu khám nhanh tạo thành một đường dây “móc túi” người bệnh. 

Tại BV Mắt Trung ương, đối với những vị khách khó tính, không chịu khám trong phòng khám tư, các đối tượng này sẽ móc nối với các bác sĩ để bệnh nhân được khám trong bệnh viện. Các bệnh nhân sẽ được gặp gỡ trực tiếp bác sĩ để khám riêng hoặc “chen chân” vào hàng dài bệnh nhân đang xếp hàng chờ lượt khám. 

Còn tại BV Bạch Mai, chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân và bệnh cần khám sẽ có người dẫn đi khám, giá cả 1 buổi đưa đi khám nhanh là 500.000 đồng. Còn nếu nhờ người lấy số khám sớm, muốn gói gọn trong buổi sáng, tổng là 700.000 đồng. 

Không chỉ hoạt động lừa lọc bên ngoài bệnh viện và dẫn khách đi đến phòng khám tư, đường dây này còn có những mối quan hệ mật thiết với bác sĩ và trực tiếp ra mặt dẫn mối đến bệnh viện. Bác sĩ khám cho bệnh nhân tại phòng khám, sử dụng thiết bị của bệnh viện trong giờ hành chính nhưng tiền khám chữa bệnh lại rơi trực tiếp vào túi của những người trong đường dây này.

Leave A Reply

Your email address will not be published.