Bộ Y tế đề nghị điều tra vụ nhiều người bất ngờ nhiễm HIV

0

Liên quan đến sự việc người dân tại xã Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ) bất ngờ bị nhiễm HIV, trao đổi với chúng tôi, TS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV AIDS, Bộ Y tế cho biết, Cục đã có chỉ đạo các cơ quan chuyên môn vào cuộc để làm rõ vụ việc.

bo y te de nghi dieu tra vu nhieu nguoi bat ngo nhiem hiv
Bệnh nhân bị loét miệng bất ngờ biết tin mình bị nhiễm HIV

TS Hoàng Đình Cảnh cho biết, Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế tỉnh Phú Thọ khẩn trương xác minh và có báo cáo đầy đủ về sự việc nêu trên. Quan điểm của Bộ là phải xác minh và nếu có sai phạm phải nghiêm minh xử lý.

Sở Y tế phải tuyên truyền vận động, hỗ trợ bà con để bà con không quá hoang mang trong thời điểm này. Sở Y tế phải tiến hành mở rộng tư vấn và xét nghiệm cho những người dân có nhu cầu trên nguyên tắc miễn phí cho người dân.

Nếu những trường hợp không may bị nhiễm HIV thì phải tiến hành hỗ trợ thuốc cho người dân miễn phí. Đồng thời, các cơ quan chuyên môn của Bộ và Sở phải tiến hành các khảo sát, điều tra nghiên cứu tìm nguyên nhân. Bộ cũng đề nghị lãnh đạo các cấp cần chỉ đạo các cơ quan chuyên môn vào điều tra để sớm tìm ra nguyên nhân để xử lý vụ việc cho kịp thời.

Trước đó, theo một nữ bệnh nhân bị loét miệng chữa mãi không khỏi đã đi khám và xét nghiệm từ bệnh viện tuyến dưới đến tuyến trên thì đều kết luận chị bị nhiễm HIV. Tuy nhiên, chị cho biết không có bất kỳ hoạt động nào có nguy cơ nhiễm bệnh, ngoại trừ đến nhà bác sĩ T. ở Kim Thượng, Tân Sơn để tiêm thuốc. Và chị khẳng định bác sĩ T. chỉ dùng một kim tiêm cho các bệnh nhân đến tiêm. Hiện đã có 6 bệnh nhân ở xã Kim Thượng dương tính với HIV đều nghi ngờ nhiễm HIV từ việc tiêm chung kim này của bác sĩ T.

Nguyễn Anh

Leave A Reply

Your email address will not be published.