Bộ Y tế cấp phép nhập vắc xin 6 trong 1 thế hệ mới vào Việt Nam

0

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, vắc-xin này được lưu hành từ năm 2013, phòng 6 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bại liệt và Hib. Trước khi về Việt Nam, vắc-xin này đã được kiểm nghiệm lâm sàng và được Bộ Y tế cấp phép. Vắc-xin Hexaxim đã thử nghiệm lâm sàng trên 345 trẻ từ 34 đến 91 ngày tuổi.

Hiện Việt Nam đang lưu hành gần 30 loại vắc-xin. Với mong muốn người dân Việt Nam nói chung và trẻ em Việt Nam nói riêng ngày càng được sử dụng nhiều loại vắc-xin phòng bệnh nên Bộ Y tế đã cấp phép và đưa Hexaxim vào sử dụng.

bo y te cap phep nhap vac xin 6 trong 1 the he moi vao viet nam
Ra cắt mí mắtvắc-xin 6 trong 1 thế hệ mới vào Việt Nam

Cũng theo PGS Trần Đắc Phu, hiện Chương trình tiêm chủng mở rộng vẫn đang sử dụng vắc-xin 5 trong 1 toàn tế bào (phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/màng não do vi khuẩn Hib) để tiêm cho trẻ. So với vắc-xin 6 trong 1 thế hệ mới, vắc-xin 5 trong 1 toàn tế bào thường có phản ứng nhẹ sau tiêm như sốt, đau tại chỗ tiêm cao hơn, tuy nhiên những phản ứng nặng (nếu có), cả hai loại vắc-xin có tỷ lệ như nhau.

Vắc-xin Hexaxim hiện được cấp phép lưu hành trên 131 Quốc gia trên thế giới với hơn 50 triệu liều đã được tiêu thụ. Tại Việt Nam, Hệ thống tiêm chủng VNVC chính thức trở thành nơi đầu tiên cung cấp vắc-xin Hexaxim 6 trong 1 tại Việt Nam.

TS Phạm Văn Hùng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm định Quốc gia vắc-xin và sinh phẩm Y tế cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh có nhiều biến đổi phức tạp, nhiều loại vắc-xin phối hợp như 5 trong 1 và 6 trong 1 nhập về Việt Nam luôn trong tình trạng “cung không đủ cầu” thì sự ra đời của vắc-xin 6 trong 1 Hexaxim từ nhà sản xuất Sanofi Pasteur được xem là tín hiệu đáng mừng cho thị trường vắc-xin thế giới nói chung và trong nước nói riêng.

bo y te cap phep nhap vac xin 6 trong 1 the he moi vao viet nam

Người lớn và trẻ em tiêm vắc-xin tại Trung tâm tiêm chủng VNVC

Hexaxim 6 trong 1 đã được chứng minh về sự an toàn và tính dung nạp. Các nghiên cứu của Hexaxim với các vắc-xin 6 trong 1 khác thì Hexaxim không có sự khác biệt nhiều về phản ứng phụ toàn thân và tại chỗ, đồng thời không có tác dụng phụ nghiêm trọng xảy ra trong vòng 30 ngày và 6 tháng sau khi tiêm. Với sự đơn giản và tiện dụng, vắc-xin Hexaxim 6 trong 1 giúp giảm 50% thời gian chuẩn bị trước khi tiêm.

Ông Thomas Gaudry, Trưởng văn phòng đại diện Sanofi Pasteur tại Việt Nam cho biết, vắc-xin Hexaxim là vắc-xin thế hệ mới và là phát minh mới nhất của Sanofi Paster trong vắc-xin phối hợp dành cho trẻ nhỏ, đồng thời là vắc-xin duy nhất của Việt Nam hiện nay có dạng bào chế không phải hoàn nguyên và được đóng sẵn trong bơm tiêm vì sẽ giảm được tỷ lệ nhiễm khuẩn, nhiễm trùng khi tiêm cho trẻ.

Trước khi lưu hành vắc-xin này, Sanofi Pasteur đã thực hiện 23 nghiên cứu lâm sàng trong hai năm để chứng minh tính an toàn và hiệu quả. Sanofi chọn Hệ thống tiêm chủng VNVC là đơn vị đối tác chiến lược và toàn diện để phân phối tất cả các loại vắc-xin của hãng trực tiếp đến người dân, đặc biệt là vắc-xin Hexaxim 6 trong 1 thế hệ mới bởi Hệ thống tiêm chủng VNVC có đủ các điều kiện đáp ứng yêu cầu khắt khe về bảo quản vắc-xin, sử dụng vắc-xin theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước và nhà sản xuất, đồng thời thực hiện tốt các quy định của quy trình tiêm chủng vắc-xin nhằm đảm bảo sự an toàn của người dân.

Dự kiến, sẽ có 200 nghìn liều vắc-xin này được nhập về Việt Nam, giảm áp lực thiếu vắc-xin 5 và 6 trong 1 tại các điểm tiêm chủng.

Leave A Reply

Your email address will not be published.