Bộ Y tế cảnh báo vấn nạn buôn bán trẻ sơ sinh

0

Công văn 9624/BYT – BM–TE do Vụ trưởng Vụ Chăm sóc sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em, Lưu Thị Hồng ký, có nêu rõ: Trong thời gian qua tại một số cơ sở y tế tỉnh, thành phố đã xảy ra việc kẻ xấu trà trộn vào các cơ sở y tế dùng các thủ đoạn để bắt cóc trẻ sơ sinh với nhiều mục đích khác nhau, trong đó có việc buôn bán trẻ sơ sinh.

bo y te canh bao nan buon ban tre so sinh
Một bé sơ sinh bị bắt cóc đã may mắn được tìm thấy

Nhằm đảm bảo an ninh trật tự trong các cơ sở y tế, an toàn cho trẻ sơ sinh và đảm vảo sức khỏe cho bà mẹ, Vụ Chăm sóc sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em (Bộ Y tế) yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở y tế trên địa bàn để chấn chỉnh việc thực hiện quy chế chuyên môn, quy chế bệnh viện.

bo y te canh bao nan buon ban tre so sinh
Công văn của  Cục Chăm sóc sức khỏe bà mẹ – trẻ em

Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác bảo vệ an ninh, trật tự trong các cơ cở y tế. Cần có các biện pháp theo dõi, phát hiện để phối hợp xử lý kịp thời các hành vi xâm hại đến trẻ sơ sinh trong các cơ sở y tế.

Đồng thời chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan trên địa bàn, tổ chức tuyên truyền, thông tin về âm mưu, thủ đoạn của kẻ xấu để sản phụ và người nhà sản phụ nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa, phối hợp đấu tranh trấn áp tội phạm.

Trong trường hợp gặp khó khăn, vướng mắc Sở Y tế các tỉnh, thành phố cần có báo cáo gấp về Vụ Chăm sóc sức khỏe Bà mẹ – trẻ em, Bộ Y tế để được giúp đỡ kịp thời.

 

Huy An

Leave A Reply

Your email address will not be published.