Bộ trưởng Y tế đăng ký hiến tạng sau khi qua đời

0

Những thông tin này được Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ trong chương trình “Khi sự sống được sẻ chia” vừa diễn ra tại Hà Nội.

Vị “tư lệnh” ngành y tế cho biết, bản thân bà đã tham gia, đã đăng ký hiến mô, tạng sau khi chết hoặc chết não từ năm 2013.

Chia sẻ về hành động này, Bộ trưởng Tiến nói: “Tôi nghĩ đây là một việc tốt, có thể giúp ích cho những người bệnh và cho khoa học, cho các đồng nghiệp của mình trong việc chữa bệnh cứu người. Cái cảm giác trái tim mình vẫn tiếp tục đập thình thịch trong lồng ngực của một ai đó, hay có người được nhìn thấy bầu trời bằng đôi cắt mí mắtcủa mình thì đó là niềm hạnh phúc lớn lao nhất. Đó là cách mà tôi được tiếp tục sống nếu một mai không may qua đời”.

bo truong y te dang ky hien tang sau khi qua doi
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đăng ký hiến tạng

Nói về tình hình hiến mô, tạng ở Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: Số lượng các ca ghép mô, tạng ở ta mới chỉ dừng lại ở các con số vô cùng khiêm tốn. Nhưng nhu cầu bệnh nhân cần ghép tạng lại rất cao.

Tính tới thời điểm hiện tại là hết tháng 9/2015 có: ghép thận (1.116 ca), ghép gan (48 ca), ghép tim (13 ca), ghép thận – tụy (1 ca), ghép giác mạc riêng BV Mắt Trung ương từ 2005 đến nay đã ghép được 1.401 ca.

Hiện tại, cả nước có khoảng 6.000 người bị suy thận mạn tính cần được ghép. Riêng chỉ tính tại một số bệnh viện lớn ở Hà Nội đã có trên 1.500 người có chỉ định ghép gan và khoảng 300.000 người mù do các bệnh lý giác mạc.

Trong đó có trên 6.000 người đang chờ được ghép giác mạc, hàng trăm người chờ được ghép tim, phổi…

Mặc dù số người đăng ký hiến giác mạc cho đến nay đã tăng lên đến hơn 40.000 người, nhưng con số hiến thực tế vẫn rất thấp.

Đặt vấn đề đối mặt với những khó khăn trở ngại lớn nhất với ngành ghép mô, tạng của nước ta hiện nay lại không phải là vấn đề kỹ thuật mà là do thiếu nguồn mô, tạng để có thể thực hiện cấy ghép.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Tiến cho rằng: Là thầy thuốc, chúng tôi hiểu rằng không có phép màu y học nào có thể giúp cho những bệnh nhân này có thể tiếp tục sống khỏe mạnh, làm việc và cống hiến nếu không có nguồn tạng cho từ những người hiến tặng. Thực tế thì đã rất nhiều bệnh nhân phải chết trong lúc chờ đợi nguồn tạng để được ghép”.

Vì vậy, vị “tư lệnh” ngành Y kêu gọi toàn thể ngành y tế, mọi cá nhân trong cả nước hãy hưởng ứng, tham gia đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi chết.

Bộ trưởng Tiến nói: “Nhờ sự cho đi không vụ lợi một phần cơ thể mình của những người hiến tạng mà đã có hàng ngàn cuộc đời được tái sinh. Đặc biệt hơn, sự hiến tặng một hay nhiều bộ phận cơ thể có thể mình còn có thể cứu sống nhiều người bệnh cùng một lúc. Vì vậy, chúng ta cần biến mất mát, đau thương của một gia đình thành niềm vui và hạnh phúc của nhiều gia đình khác.

Hãy biến sự ra đi của một con người không phải là hành trình trở về cát bụi mà là hành trình hồi sinh sự sống”. 

Leave A Reply

Your email address will not be published.