Bộ trưởng Công thương: Không có lợi ích nhóm trong xử lý 12 đại dự án thua lỗ

0

(VTC News) – Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh trong phiên trả lời chất vấn Quốc hội chiều 31/10.

Trong phiên chất vấn chiều 31/10, đại biểu Nguyễn Tiến Sinh đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Bộ Công thương về việc xử lý các dự án thua lỗ, trong đó có dự án gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2.

“Vì sao chậm, có lợi ích nhóm không, xử lý vi phạm có nghiêm minh không?”, ông Sinh đặt câu hỏi.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh khẳng định, cả 12 dự án thua lỗ đều đã được xử lý đồng bộ, toàn diện các khía cạnh, trong đó có rà soát pháp lý và xem xét trách nhiệm. Có 4 dự án đã được chuyển cơ quan công an điều tra, khởi tố 2 dự án, tiếp tục điều tra các dự án khác có dấu hiệu vi phạm pháp luật như đạm Ninh Bình, đạm Hà Bắc, nhiên liệu sinh học Bình Sơn; có nhiều cá nhân bị tạm giam phục vụ cho việc điều tra.

Bo truong Cong thuong: 'Khong co loi ich nhom trong xu ly 12 dai du an thua lo' hinh anh 1

 Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh. (Ảnh: Vnmedia)

Cùng với khẳng định không có việc bao che cho sai phạm, Bộ trưởng Công thương đề nghị Tổng thanh tra Chính phủ và Bộ Công an cung cấp thêm thông tin liên quan đến hoạt động thanh tra, điều tra đối với cá nhân vi phạm pháp luật.

“Trong ban chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công thương, chúng tôi khẳng định không có lợi ích nhóm ở bất kỳ hoạt động nào trong xử lý vướng mắc tồn tại của các dự án này”, ông Tuấn Anh nhấn mạnh.

Trước đó, trong phiên chất vấn chiều 30/10, đại biểu Phạm Văn Hòa (Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp) cũng đặt câu hỏi về việc xử lý 12 dự án thua lỗ của Bộ Công thương.

Ông Hòa nêu câu hỏi: “Liệu các dự án này sẽ tồn tại hay phá sản và Bộ Công thương có xử lý trách nhiệm cá nhân những người có liên quan hay không?”

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, “sức khỏe” chung của 12 dự án còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố ví dụ như diễn biến của thị trường… Tuy nhiên, mục tiêu là giảm thiểu tối đa thiệt hại của Nhà nước. Vì vậy, Bộ Công thương tuân theo chỉ đạo của Chính phủ về việc xử lý 12 dự án thua lỗ.

Ông Trần Tuấn Anh khẳng định, việc xem xét, xử lý trách nhiệm của từng cá nhân trong việc để xảy ra thua lỗ này rất được chú trọng. Tính đến nay, 12 dự án đều đã được tiến hành thanh tra, bao gồm cả thanh tra Chính phủ, thanh tra của Bộ, thanh tra của địa phương.

Trước đó, giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng đã khẳng định, Bộ đã có đề án với lộ trình xử lý cụ thể 12 dự án kém hiệu quả, mục tiêu năm 2020 sẽ hoàn thành việc xử lý.

Ngọc Vy

Leave A Reply

Your email address will not be published.