Bị hóc xương suýt chết vì cố nuốt… mỏ gà | Lao Động Online | LAODONG.VN

0

Ths.BS Trần Hữu Thắng – Trưởng khoa Cấp cứu (Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương) cho biết, thời gian gần đây các bác sĩ khoa Cấp cứu thường xuyên tiếp nhận bệnh nhân đến cấp cứu do bị hóc xương khi ăn uống.

Mới đây, một cụ bà 95 tuổi vào viện cấp cứu do bị hóc xương. Theo lời kể của bệnh nhân, tai nạn xảy ra khi bệnh nhân vừa ăn vừa nói chuyện. Kết quả chụp phim cho thấy bệnh nhân này có dị vật là xương cá đâm xuyên từ lòng thực quản ra vùng cổ. Ngay sau đó, bệnh nhân được các bác sĩ Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương mở cạnh cổ lấy dị vật.

“Các bác sĩ phải mở cạnh cổ kiểm tra và phát hiện 3 mảnh xương gà, mảnh dài nhất 3 cm trong thành thực quản của bệnh nhân”- Ths.BS Thắng nói.

Một bệnh nhân nữ khác 59 tuổi, ở Hoà Bình cấp cứu trong tình trạng rất đau đớn vì hóc xương do cố gắng nuốt… mỏ gà. Người nhà bệnh nhân cho biết đã chữa hóc xương gà bằng mẹo dân gian nhưng không có kết quả. Bệnh nhân được đưa đi khám tại bệnh viện tỉnh, sau đó chuyển đến Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương cấp cứu.

“Bản chất dị vật xương thường là sắc nhọn và dài vì thế rất dễ hóc. Hơn nữa, khi bị hóc người bệnh sẽ thấy nuốt đau nhói, hoặc nuốt vướng. Trong trường hợp xương đâm ra ngoài thực quản người bệnh ban đầu không để ý, hoặc cố tình giấu chỉ đến khi sưng đau mới đến viện để thăm khám. Lúc này, tình trạng đã chuyển biến nặng gây nhiễm trùng, đặc biệt là trường hợp hóc xương cá biển”- Ths.BS Thắng cho biết.

Nhiều trường hợp khi đến khám và được chỉ chụp X-quang thường khó xác định được dị vật hoặc vị trí của chúng. Để biết chính xác vị trí, bệnh nhân cần phải chụp CT-scanner vùng cổ, kết hợp với nội soi ống cứng (ít sử dụng ống mềm vì khó gắp những dị vật to và có thể làm hỏng đầu gắp). Khi đã xác định được vị trí, các bác sĩ sẽ có phương pháp xử lý tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Thông thường, tất cả bệnh nhân đều được soi ống cứng kiểm tra, nếu có dị vật sẽ tiến hành gắp luôn. Trong trường hợp soi không thấy dị vật, các bác sĩ có thể chọn phương pháp mở cạnh cổ để lấy dị vật. Tuy nhiên, phương pháp này yêu cầu các bác sĩ phải có kinh nghiệm phẫu thuật đầu cổ, vì xương hóc thường nhỏ và dài rất dễ lẫn với tổ chức gân cơ vùng cổ.

“Vùng cổ là nơi có nhiều mạch máu lớn, đó là chưa kể người bệnh đã bị nhiễm trùng và dị vật sắc nhọn… vì thế nguy cơ chảy máu rất cao. Ngoài ra, những trường hợp có bệnh lý mạn tính cũng đòi hỏi bác sĩ phải đưa ra phương pháp điều trị sao cho hợp lý”- Ths.BS Thắng nói.

Leave A Reply

Your email address will not be published.