Bệnh viện tuyến tỉnh đã làm chủ nhiều kỹ thuật cao

0

Từ chỗ yếu về mọi mặt nên tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến ở Lai Châu gần như 100%, nhưng hiện nay, Lai Châu lại có thế mạnh về ngoại, hồi sức cấp cứu, nên tỷ lệ chuyển tuyến chung giảm mạnh, chỉ còn dưới 50%. Điều này giúp Bệnh viện Lai Châu kịp thời cứu sống nhiều người bệnh. Đây là kết quả việc chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Việt Đức theo Đề án 1816 và Đề án Bệnh viện vệ tinh mà Bộ Y tế chủ trương và chọn Bệnh viện Việt Đức làm hạt nhân trong lĩnh vực ngoại khoa.

Không riêng Lai Châu, những năm gần đây, nhiều bệnh viện tuyến dưới đã thực hiện thành công hàng loạt kỹ thuật cao, kịp thời cứu sống nhiều bệnh nhân trong tình trạng hiểm nghèo ngay tại địa phương, giúp người dân không phải đi lại xa xôi như trước nên chi phí cho việc điều trị cũng giảm.

benh vien tuyen tinh da lam chu nhieu ky thuat cao
Chuyển giao kỹ thuật cho các thầy thuốc tuyến dưới

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên đã cứu sống một bệnh nhân bị bánh xe tải đè lên người làm dập thành bụng, thành ngực, vỡ cơ hoành ngăn cách giữa bụng và lồng ngực, khiến toàn bộ nội tạng dồn hết lên lồng ngực, vô cùng nguy hiểm. Nếu như trước, ca bệnh này sẽ phải chuyển về Hà Nội, nhưng việc sống sót trên chặng đường vận chuyển hàng trăm kilômét trong tình trạng rất nặng thế này là gần như không thể. Nhưng nay, nhờ được chuyển giao công nghệ và đầu tư trang thiết bị ngoại khoa hiện đại, các bác sĩ của bệnh viện miền núi này quyết định cấp cứu cho bệnh nhân, đồng thời tổ chức hội chẩn trực tiếp với các chuyên gia của Bệnh viện Việt Đức thông qua hệ thống y tế từ xa Telemedicine. Nhờ đó, các chuyên gia của Bệnh viện Việt Đức đã tư vấn đầy đủ về tình trạng bệnh, khả năng thương tổn, giúp các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên cách xử trí kịp thời và cứu sống nạn nhân. Đây thực sự là kỳ tích trong y học Việt Nam, khi một bệnh viện tuyến tỉnh đã cấp cứu thành công một trường hợp “thập tử nhất sinh”.

Đặc biệt, Bệnh viện Đa khoa huyện Sốp Cộp (Sơn La) nằm sát biên giới Lào đã thực hiện phẫu thuật nội soi, không chỉ phục vụ người dân địa phương mà còn người dân nhiều huyện lân cận lẫn đồng bào Lào sang chữa bệnh.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình Phạm Văn Hiệp chia sẻ: Nhờ được Bệnh viện Việt Đức chuyển giao hệ thống Telemedicine mà nhiều bệnh nhân ở đây đã được cứu sống. Bởi hệ thống Telemedicine đã giúp các bác sĩ tuyến tỉnh trao đổi chuyên môn trực tiếp với các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức, nên nhiều ca bệnh nặng, ca bệnh khó đã được xử trí kịp thời. Thông qua các buổi hội chẩn trực tuyến, các thầy thuốc tuyến tỉnh còn nâng cao trình độ chuyên môn.

GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết: Trước đây, nhiều cơ sở y tế tuyến dưới chưa được đầu tư trang thiết bị hiệu quả, cộng với trình độ của cán bộ còn hạn chế nên nhiều bệnh nhân không được điều trị kịp thời, chuyển về Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng nặng, muộn. Từ khi có đề án này, Bệnh viện Việt Đức đã cử cán bộ về tuyến dưới để đào tạo, chuyển giao công nghệ, hoặc đào tạo tại Bệnh viện Việt Đức. Bên cạnh đó, các địa phương quan tâm đầu tư trang thiết bị cho y tế tuyến dưới nên hiện nay không chỉ bệnh viện tỉnh mà nhiều bệnh viện huyện đã triển khai thành công kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh.

GS.TS Trần Bình Giang cho biết, thời gian trước, 100% bệnh nhân bị chấn thương, tán sỏi ngược dòng ở Điện Biên đều phải chuyển về Hà Nội, thì nay con số chuyển tuyến chỉ còn 1-2%. Các bệnh viện tuyến dưới không thực hiện được kỹ thuật mổ u não, nhưng nay Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ và Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình đã làm tốt. Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ cũng đã làm chủ được kỹ thuật ghép thận. Kỹ thuật thay chỏm xương và mổ nội soi trước đây gần như không bệnh viện tuyến tỉnh nào làm được, nay đã có 80% bệnh viện thực hiện.

Nhờ làm chủ được các kỹ thuật do bệnh viện hạt nhân chuyển giao, tỷ lệ chuyển tuyến giảm từ 100% xuống chỉ còn 5-10% như: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, Thái Bình, Quảng Ninh, Lào Cai, Thanh Hóa… giúp cho tình trạng nằm ghép tại các bệnh viện tuyến cuối được cải thiện rõ rệt.

Để làm được điều này, Bệnh viện Việt Đức đã kế thừa kinh nghiệm thành công của giai đoạn trước, tổ chức khảo sát nhu cầu thực tế của các bệnh viện thuộc các tỉnh miền núi, biên giới để có phương án hỗ trợ, tránh lãng phí nhân lực, trang thiết bị kỹ thuật. Một nội dung quan trọng của y tế hiện đại là hệ thống Telemedicine đã được lắp đặt, kết nối tại phòng mổ và phòng hội chẩn của 7 bệnh viện vệ tinh với Bệnh viện Việt Đức – nhân tố quan trọng để cứu sống nhiều bệnh nhân thập tử nhất sinh.

Với sự hỗ trợ của Bệnh viện Việt Đức, nhiều bệnh viện tuyến tỉnh đã được cải tạo, xây mới, phát triển mạnh cả về trình độ kỹ thuật lẫn cơ sở vật chất. 80% bệnh viện vệ tinh đang triển khai nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như bổ sung nhân lực phục vụ các hoạt động dự án, đặc biệt là hoạt động đào tạo, chuyển giao các gói kỹ thuật. Từ dự án bệnh viện vệ tinh, đã có 9 bệnh viện được nâng từ hạng 2 lên hạng 1 và hầu hết các bệnh viện đều cam kết nâng hạng.
10 năm chi viện với các bệnh viện tuyến dưới, các bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức đã chuyển giao được 516 kỹ thuật, đưa 1.032 lượt cán bộ y tế xuống hỗ trợ cho hơn 100 bệnh viện và gần 3.000 lượt học viên, giúp nâng cao trình độ cho các cán bộ y tế bệnh viện tuyến dưới.

Leave A Reply

Your email address will not be published.