Bệnh viện Chợ Rẫy vinh danh người hiến tạng

0

Trải qua gần 25 năm, bên cạnh những nỗ lực nâng cao công tác chuyên môn trong lĩnh vực ghép tạng, bệnh viện Chợ Rẫy thường xuyên tuyên truyền, đẩy mạnh vận động kêu gọi hiến tặng tạng, góp phần mang đến sự hồi sinh cho nhiều bệnh nhân kém may mắn. Kể từ ca ghép thận đầu tiên được thực hiện thành công (năm 1992), đến nay bệnh viện Chợ Rẫy đã triển khai ghép thận thành một phẫu thuật thường quy của Khoa Ngoại tiết niệu và đã thực hiện được 500 ca. Hiện trung bình mỗi tuần bệnh viện thực hiện 4 ca ghép thận từ người cho sống.

Thành công của chương trình ghép thận là tiền đề để bệnh viện triển khai các hoạt động ghép tạng và ghép các mô khác như: ghép gan, ghép giác mạc, ghép tủy xương và đang chuẩn bị các đề tài ghép tim và ghép phổi.

benh vien cho ray vinh danh nguoi hien tang

Cặp hiến và được ghép thận thứ 500 được thực hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Ghép thận là giải phóng bệnh nhân ra khỏi máy chạy thận nhân tạo; ghép tim, gan, phổi là đem lại một cuộc sống mới cho bệnh nhân; ghép tủy chữa được nhiều bệnh máu; ghép giác mạng đem lại ánh sáng cho bệnh nhân… Chính vì vậy, ghép tạng không chỉ là món quà mang lại cuộc sống có chất lượng cho người nhận mà còn là lợi ích cho cộng đồng.

Vinh danh đóng góp của người hiến tạng, PGS.TS.BS Nguyễn Trường Sơn – Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy nhấn mạnh, dù khoa học có tiến bộ đến đâu thì ghép mô tạng không thể thực hiện thành công nếu không có người hiến tạng. Do đó, đóng góp của những người hiến tạng thời gian qua và trong tương lai mãi mãi được coi là nguồn động lực cho sự phát triển của y học và giúp cho xã hội ngày một tốt đẹp hơn.

Nguồn tạng hiến từ người cho sống không đủ đáp ứng nhu cầu xã hội, do đó hiến tạng từ người cho chết não hay ngừng tuần hoàn là cứu cánh có thể làm cân bằng sự thiếu hụt này. Sự đồng thuận của xã hội về việc tình nguyện hiến tạng cứu người là việc làm cao cả, đầy tính nhân văn, nhân đạo và đáng trân trọng.

Hiện Việt Nam có hơn 16.000 người bệnh suy chức năng tim, thận, gan, tim… đang chờ được ghép và khoảng 6.000 người đang chờ ghép giác mạc. Trong khi đó, số người được hiến tạng cho đến nay chỉ hơn 1.500 người. Số liệu này cho thấy nhu cầu thực tế đang ngày càng vượt xa so với số lượng được ghép thành công. Vì vậy, việc vận động hiến tặng tạng không chỉ là trách nhiệm của nhân viên y tế mà cần có sự chung tay của toàn xã hội.

Mai Phương

Leave A Reply

Your email address will not be published.