Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện thành công 2 ca ghép gan

0

Theo đó, ngày 10/10, các bác sĩ tiến hành ghép gan cho bệnh nhân L.T.P.M, nữ, sinh năm 1949, ngụ ở TP HCM từ gan của người cho là con trai của bệnh nhân, 37 tuổi.

Theo TS.BS Phạm Hữu Thiện Chí, Phó Khoa ngoại gan mật tuỵ Bệnh viện Chợ Rẫy, đây là trường hợp ghép khó nhất trong các ca ghép gan mà bệnh viện thực hiện từ trước đến nay, bởi bệnh nhân bị viêm gan siêu vi C, xơ gan giai đoạn cuối, ứ nước ở bụng, cứ 2 – 3 ngày phải chọc để hút nước ở bụng ra một lần (khoảng 4 lít nước/lần hút). Trong khi đó, bệnh nhân khó tiểu, mỗi ngày đi tiểu chỉ được khoảng 100ml nước, có nguy cơ suy thận cấp. Đồng thời, qua chụp CT các bác sĩ còn phát hiện bệnh nhân có khối u gan nằm ở vị trí nguy hiểm, gần mạch máu lớn…

benh vien cho ray thuc hien thanh cong 2 ca ghep gan

Ca ghép gan thực hiện tại bệnh viện Chợ Rẫy

Với những bệnh lý nặng như trên, bệnh nhân phải được ghép gan khẩn cấp và phải hồi sức rất nhiều trong cuộc mổ.

Sau ca phẫu thuật, hiện nay chức năng gan của bệnh nhân đang diễn tiến tốt, bệnh nhân đã được cai máy thở, rút nội khí quản, có thể tiếp xúc được. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn đang nằm ở phòng hồi sức cách ly để các bác sĩ hồi sức, theo dõi và chăm sóc nghiêm ngặt.

Tiếp theo, ngày 11/10, các bác sĩ tiến hành ca ghép gan cho bệnh nhân  H.T, nam, sinh năm 1955, ngụ ở Bến Tre được chẩn đoán là ung thư gan, xơ gan, nhiễm viêm gan siêu vi B. Người cho gan là con trai của bệnh nhân, 32 tuổi.

Đến nay, bệnh nhân đã tỉnh, có thể cử động chân tay. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được cai máy thở, rút nội khí quản vào hôm nay (12/10).

Cả hai ca ghép gan trên được phối hợp thực hiện bởi Bệnh viện Chợ Rẫy và Trung tâm ghép gan – Bệnh viện Asan (Seoul – Hàn Quốc). Hai ca ghép gan đều diễn tiến thuận lợi, mỗi ca kéo dài hơn 10 giờ.

Đây là hai ca ghép gan được thực hiện trên người cho sống nên ngoài việc hồi sức, phẫu thuật cho người nhận, các bác sĩ đặc biệt chú ý đến an toàn của người cho gan. Theo các bác sĩ, hai người cho gan đều tỉnh sau khoảng 1 giờ phẫu thuật và đến nay có thể tiếp xúc tốt.

TS. BS Phạm Hữu Thiện Chí cho biết, trong một ca ghép gan, các bác sĩ sẽ cắt khoảng 60 – 70% thể tích 1 lá gan của người cho để ghép cho người nhận. Tuy nhiên, sau đó gan người cho có thể tái sinh lại để đạt thể tích bằng 80-85% thể tích ban đầu. Trong đó, sau một tuần gan đã có thể tái sinh từ 10-20% thể tích. Do đó, các trường hợp người cho gan hầu hết đều khoẻ mạnh, không có biến chứng gì sau phẫu thuật.

Từ năm 2012 đến nay, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện 6 ca ghép gan, trong đó có 5 ca ghép gan từ người cho sống, 1 ca ghép gan từ người cho đã chết não. Ngoài ra, đã phối hợp lấy đa tạng và chuyển khối tạng ghép (tim phổi, tim, gan) từ hai ca chết não để tiến hành ghép tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), Bệnh viện Trung ương Huế.

Mai Phương

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.