Bệnh nhi 8 ngày tuổi bị vàng da phải thay máu

1

Để kết luận tình trạng của bé, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc đã chỉ định thực hiện một số xét nghiệm đối với bé và kết quả cho thấy Bilirubin trong máu rất cao, lên tới 589umol/l, trong khi chỉ số bình thường dưới 17umol/l. Bé được chẩn đoán vàng da nhân não.

benh nhi 8 ngay tuoi bi vang da phai thay mau
Bệnh nhi 8 ngày tuổi bị vàng da phải thay máu

Các bác sĩ đã phải hội chẩn toàn viện và chỉ định thay máu cấp cứu cho bé. Tuy nhiên, người nhà bệnh nhân chưa chuẩn bị được nguồn máu nên hai nhân viên của bệnh viện là anh Trần Minh Thìn ở Phòng Hành chính quản trị và anh Nguyễn Trung Hiếu ở Khoa chẩn đoán hình ảnh, đều là thành viên trong câu lạc bộ Ngân hàng máu sống của viện, đã hiến máu để giành lại sự sống cho bệnh nhi.

Sau 6 giờ, bệnh nhi đã được thay máu xong. Bé tỉnh táo, bú khá hơn, da đỡ vàng, các chỉ số huyết động hô hấp trong giới hạn bình thường. Kết quả xét nghiệm sau thay máu cho thấy mức Bilirubin giảm còn 360 umol. Bệnh nhân tiếp tục được truyền dịch, chiếu đèn.

4 ngày sau thay máu, trẻ bú tốt hơn, ít vàng da, mọi chức năng sống bình thường, xét nghiệm lượng Bilirubin còn 160 umol/l.

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhi nếu không được thay máu hoàn toàn sẽ rất nguy kịch, để lại di chứng bại não hoặc tử vong. Trẻ bị vàng da bệnh lý nếu được điều trị sớm, đúng cách, sẽ hết vàng da và không để lại bất cứ di chứng gì sau này.

Vì thế, việc nhận biết sớm dấu hiệu vàng da bệnh lý rất quan trọng để đưa trẻ đến viện kịp thời. Trường hợp bị vàng da sinh lý, trẻ không cần điều trị, không cần can thiệp mà chỉ sau 7-8 ngày sẽ hết.

Nguyễn Bách

Leave A Reply

Your email address will not be published.