Becamex ITC thừa nhận tự đổi tên dự án The Golden Park Mỹ Phước 1

0

(VTC News) – Becamex ITC thừa nhận, doanh nghiệp đã tự ý đặt tên dự án Khu dân cư ấp 4, phường Thới Hoà, thị xã Bến Cát thành tên thương mại là The Golden Park Mỹ Phước 1, để thuận tiện trong việc bán hàng mà không xin phép cơ quan chức năng.

Liên quan đến lùm xùm của Becamex ITC tại dự án The Golden Park Mỹ Phước 1, ngày 2/10, doanh nghiệp này đã có văn bản thông tin đến VTC News về những “ồn ào” trên.

Cụ thể, ông Phạm Xuân Phương – Tổng Giám đốc Becamex ITC cho biết, The Golden Park Mỹ Phước 1 là tên thương mại của dự án, được doanh nghiệp đặt ra để thuận lợi trong việc giới thiệu sản phẩm.

Dự án Khu dân cư ấp 4, phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát do Tổng Công ty Becamex IDC làm chủ đầu tư đã được UBND thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết. Sau đó, chúng tôi (Becamex ITC – Công ty con của Becamex IDC – PV) nhận chuyển nhượng một phần diện tích đất thuộc dự án này và đặt tên thương mại là The Golden Park Mỹ Phước 1.

Khi thực hiện công tác marketing giới thiệu sản phẩm, các đơn vị bán hàng thường chú trọng nhiều đến tên thương mại của dự án nên dẫn đến việc Sở xây dựng tỉnh Bình Dương không thấy tên dự án trong hồ sơ”, ông Phương thông tin.

Becamex ITC thua nhan tu doi ten du an The Golden Park My Phuoc 1 hinh anh 1

Phối cảnh Dự án The Golden Park Mỹ Phước 1, toạ lạc tại thị xã Bến Cát (Bình Dương) do Becamex ITC làm chủ đầu tư. 

Như vậy, theo lời của người đứng đầu Becamex ITC, sau khi nhận chuyển nhượng một phần diện tích đất thuộc Dự án Khu dân cư ấp 4, phường Thới Hoà, thị xã Bến Cát, đơn vị này đã tự ý đặt tên thương mại cho phần diện tích (Lô D13A, Lô D13B, Lô D13C và Lô 14D) là The Golden Park Mỹ Phước 1.

Đáng nói, vị này còn cho rằng, việc tự ý đặt tên thương mại cho dự án là thực hiện theo thông lệ chung, phổ biến trên thị trường bất động sản toàn quốc. Việc dự án bất động sản có 2 hay nhiều tên gồm tên đăng ký trên giấy phép và tên thương mại khi mở bán dự án là chuyện bình thường.

“Do tên dự án đăng ký trên giấy phép khá dài, khó đọc, khó nhớ nên chúng tôi cần một danh xưng, một “nick name” cho dự án đến bán hàng. Khi thực hiện chiến dịch marketing, truyền thông quảng cáo giới thiệu sản phẩm, các đơn vị bán hàng đã sử dụng tên thương mại The Golden Park Mỹ Phước 1 của dự án.

Vì vậy, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương mới khẳng định là không thấy có tên dự án The Gold Park Mỹ Phước 1 do Becamex ITC làm chủ đầu tư nằm trong danh sách các dự án nhà ở trên địa bàn thị xã Bến Cát, đây là điều dễ hiểu”, ông Phương lập luận.

Becamex ITC thua nhan tu doi ten du an The Golden Park My Phuoc 1 hinh anh 2

Việc Becamex ITC tự ý đặt tên thương mại cho dự án nhưng không xin phép cơ quan chức năng có thẩm quyền đã vi phạm vào Khoản 3 Điều 19 Luật Nhà ở.

Như vậy, qua văn bản của Becamex ITC gửi đến VTC News có thể thấy, đơn vị này đã tự ý đặt tên thương mại cho dự án mà không cần làm thủ tục xin phép cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Điều này đã vi phạm vào Khoản 3 Điều 19 Luật Nhà ở: “Dự án đầu tư xây dựng nhà ở, các khu vực trong dự án phải được đặt tên bằng tiếng Việt. Trường hợp chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại có nhu cầu đặt tên dự án bằng tiếng nước ngoài thì phải viết tên đầy đủ bằng tiếng Việt trước, viết tiềng nước ngoài sau.

Tên dự án, tên các khu vực trong dự án phải được cơ quan có thẩm quyền quyết định, được sử dụng trong cả quá trình đầu tư xây dựng và quản lý, sử dụng sau khi hoàn thành đầu tư xây dựng”.

Trước tình trạng “loạn” danh xưng, tự phong căn hộ siêu sang để “câu khách” tại các chung cư ở TP.HCM, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Thành uỷ, UBND TP.HCM về kiến nghị chấn chỉnh tình trạng này.

Theo HoREA, trong nhiều năm qua, trên thị trường bất động sản đã xuất hiện tình trạng loạn danh xưng chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang… kể cả bằng tên nước ngoài gắn với các cụm từ như Luxury, Hi-end, Premier, Royal… được một số chủ đầu tư sử dụng tràn lan, coi đây là một thủ thuật “câu khách”, quảng bá sản phẩm.

Becamex ITC thua nhan tu doi ten du an The Golden Park My Phuoc 1 hinh anh 3

 Văn bản của Becamex ITC gửi đến VTC News.

Trên thị trường, thực tế chỉ có một số dự án bất động sản đạt chuẩn cao cấp hoặc đạt chuẩn “khu đô thị kiểu mẫu”, đảm bảo chất lượng và đẳng cấp về quy hoạch dự án, thiết kế căn hộ, các tiện ích và dịch vụ. Nhiều dự án bất động sản, chung cư cao tầng, căn hộ được chủ đầu tư “tự phong” dự án cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang, nhưng chưa hề được Sở Xây dựng hoặc đơn vị đánh giá độc lập công nhận.

Các chủ đầu tư này đã cung cấp thông tin sai lệch, vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm tại Khoản 13 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 vì đã “cung cấp thông tin về nhà ở không chính xác, không trung thực, không đúng quy định hoặc không đúng yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Đồng thời, vi phạm các hành vi bị cấm tại Khoản 3, Khoản 4 Điều 8 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 vì đã “Không công khai hoặc công khai không đầy đủ, trung thực thông tin về bất động sản” và đã có dấu hiệu “Gian lận, lừa dối trong kinh doanh bất động sản”, làm cho người tiêu dùng bị nhầm lẫn, bị lừa dối, dẫn đến bị thiệt hại về quyền lợi khi mua nhà.

>>> Đọc thêm: Dự án The Golden Park Mỹ Phước 1 của Becamex ITC có thực sự tồn tại?

Tuệ Lâm

Leave A Reply

Your email address will not be published.